Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì? Phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm là vấn đề nhiều chị em quan tâm trước khi làm phẫu thuật.

Những người bị u xơ tử cung có khả năng cao sẽ phải tiến hành phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ, giúp giảm nguy cơ gây hại tới sức khỏe, hệ thống sinh sản. Thế nhưng đứng trước các ca phẫu thuật đụng chạm tới dao kéo người bệnh rất hoang mang mạng sống của mình có thể bị đe dọa do biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung gây nên. Ngay như trường hợp Chị N.Linh ( 37 tuổi ở Lâm Đồng ) chia sẻ nỗi lo lắng:

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì?
Sau khi mổ u xơ tử cung thường để lại những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe

Tôi bị đau bụng suốt một thời gian dài, đau nhiều vào thời điểm chu kì kinh nguyệt hay khi quan hệ tình dục nên tôi quyết định tới bệnh viện Huyện Lâm Đồng khám. Tại đây tôi được tiến hành nội soi và các bác sĩ chẩn đoán tôi bị u xơ tử cung cần phải mổ cắt bỏ u xơ điều trị. Trước giờ nghe nói tới phẫu thuật là tôi rất sợ, tôi muốn hỏi biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì? có nguy hiểm không vậy. Dạng u xơ lành tính này không mổ liệu có được không. Rất mong mọi người tư vấn giùm ” .

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: U xơ tử cung là gì? Bệnh học u xơ tử cung

Chia sẻ của bệnh nhân về Phụ Khang Tán
Chị Tuyết từng mất tới 9 năm chạy chữa viêm phụ khoa xuôi ngược để tìm con. Không biết bao lần chị nghĩ rằng hành trình ấy sẽ kéo dài trong vô vọng. Thật may mắn nhờ cách chữa này chị Tuyết vừa khỏi bệnh vừa tìm thấy con.

Các biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Thực tế, phẫu thuật mổ u xơ tử cung một dạng tiểu phẫu nhỏ, ca phẫu thuật có độ khó ở mức thấp nên hầu hết các trường hợp sau phẫu thuật bệnh nhân phục hồi nhanh và không để lại biến chứng gì sau mổ. Tuy nhiên, một số ít đã xảy ra, đó là gặp phải biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung thậm chí là đối mặt với tử thần.

Một số sai lầm dẫn tới biến chứng nguy hiểm khi mổ u xơ tử cung có thể xảy ra bao gồm:

  • Mất máu gây tử vong: Đối với những trường hợp khối u xơ tử cung có kích thước khá lớn, tĩnh mạch dẫn máu vào nuôi khối u rất lớn vì thế nên trong khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, bóc tách u xơ nếu sơ xuất có thể làm đứt tĩnh mạch dẫn tới mất máu cục bộ gây nguy hiểm tới tính mạng.
  • Trình độ bác sĩ kém: Mổ u xơ tử cung cần là một phẫu thuật liên quan tới kỹ thuật cao, vì thế đối với các loại u xơ kích thước lớn gây chèn ép lên các cơ quan bộ phận khác như đường tiết niệu, trực tràng, bàng quang, ruột… nếu không có kỹ thuật chuyên môn vững chắc thì có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan này khi mổ, gây nguy hiểm tới tính mạng.
  • Sai lầm khi áp dụng kỹ thuật mổ: Khi mổ u xơ thì các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình mổ quyết định tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật rất cao. U xơ có thể vỡ ngay trong buồng tử cung của người bệnh nếu không sử dụng các kỹ thuật mổ đúng.
  • Biến chứng sốc thuốc gây mê: Mổ u xơ tử cung cần phải sử dụng tới thuốc gây mê, giảm đau cho bệnh nhân khi mổ. Tuy nhiên với những cơ địa sốc thuốc gây mê nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Như vậy, biến chứng của u xơ tử cung vẫn có thể gặp phải khi tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên yếu tố kỹ thuật chuyên môn cao từ bác sĩ và trang thiết bị hỗ trợ quyết định rất lớn tới thành công ca phẫu thuật, hạn chế các rủi ro biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chính vì vậy, để an toàn hơn, giảm rủi ro gặp phải các biến chứng nguy hiểm sau khi mổ u xơ tử cung người bệnh nên chọn các địa chỉ uy tín để thực hiện phẫu thuật trị bệnh u xơ tử cung sớm.

Khi nào cần tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung là một dạng u xơ lành tính nhưng nếu không điều trị sớm kích thước khối u phát triển lớn có thể gây chèn ép các cơ quan nội tạng khác, gây viêm nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là có khả năng gây ung thư tử cung sẽ rất nguy hiểm. Do đó, việc điều trị u xơ tử cung sớm bằng phương pháp phẫu thuật bóc tách cần được tiến hành áp dụng từ sớm tránh nguy hiểm tới sức khỏe. Bác sĩ khuyên những người nên tiến hành thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung sớm bao gồm:

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì?
Khi phát hiện những triệu chứng bất thường tại vùng kín thì nên thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất
  • Kích thước khối u tương đương với một phôi thai trên 12 tuần tuổi. Trường hợp này kích thước khối u đã lớn và có khả năng gây chèn ép ổ bụng, gây rối loạn chức năng của các cơ này.
  • Phẫu thuật mổ u xơ khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước
  • Trường hợp u xơ tử cung gây rong kinh, rong huyết kéo dài.
  • Phẫu thuật ngay khi phát hiện u xơ nằm dưới niêm mạc hay u nằm trong dây chằng rộng.
  • Khi nghi ngờ u xơ tử cung chuyển sang giai đoạn ác tính.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Việc tiến hành phẫu thuật cắt u xơ tử cung là giải pháp thường được chỉ định trong trường hợp bị u xơ tử cung. Nếu bạn lo lắng vì những biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung có thể gặp phải thì người bệnh nên tới các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tốt nhất là các bệnh viện trung ương tuyến lớn để thực hiện phẫu thuật, hạn chế thấp nhất các biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung có thể xảy ra.

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.