Triệu chứng của bệnh U xơ cổ tử cung

Có nhiều hướng điều trị u xơ cổ tử cung, có thể dùng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc diệt lớp niêm mạc tử cung, cắt nguồn cung cấp máu tới u xơ, phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Các phương pháp can thiệp y khoa đều tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em. Việc phát hiện sớm triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung và chữa trị kịp thời là cách tốt nhất để đảm bảo khả năng làm mẹ.

Bệnh u xơ cổ tử cung (hay còn gọi là nhân xơ tử cung) là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ từ 30 – 50 tuổi, thống kê cho thấy có đến 30% chị em trong độ tuổi mắc bệnh lý này. U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn.

u xơ tử cung

Hình ảnh các khối u xơ tử cung

Mặc dù u xơ tử cung không phải là bệnh phụ khoa được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm vì đa phần các trường hợp là u xơ lành tính, tuy nhiên không ít trường hợp đó là khối u ác tính có thể dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp ở giai đoạn muộn cần can thiệp dao kéo, do đó tác động trực tiếp đến chức năng sinh sản của chị em. Do đó, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh u xơ tử cung có ý nghĩa quan trọng.

6 triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung thường gặp

***Các biểu hiện bệnh u xơ tử cung nhẹ có thể thoáng qua, không có gì đáng ngại như bị đau bụng kinh, khó chịu phần bụng dưới,… song khi khối u tăng kích thước gây áp lực lên thành tử cung thì các triệu chứng bệnh u xơ tử cung sẽ rõ ràng hơn như sau:

1. Bị rong kinh

Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh, một trong số đó là do u xơ tử cung. Theo các bác sĩ chuyên khoa: Rong kinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự phát triển của khối u xơ tử cung trong cơ thể, đặc biệt nếu chúng xuất hiện dưới niêm mạc tử cung thì đây là biểu hiện rõ ràng nhất.

rong kinh - triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung

Rong kinh là triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung đầu tiên

Dù rong kinh do đâu thì cũng cần thăm khám và điều trị sớm, bởi hiện tượng ra máu kinh nguyệt kéo dài dễ gây thiếu máu và mệt mỏi, choáng váng, ngất xỉu,…

2. Bị chướng bụng

Đối với trường hợp khối u xơ lớn sẽ gây ra rất nhiều khó chịu. Chướng bụng, táo bón, đại tiện khó khăn,… có thể dẫn đến bệnh trĩ là những gì người bệnh có thể phải đối mặt khi khối u lớn chèn ép gây áp lực lên trực tràng.

3. Đi tiểu thường xuyên

Cảm giác mót tiểu, đi tiểu nhiều, bí tiểu, khó tiểu cũng xảy ra đối với bệnh nhân bị u xơ tử cung chứ không phải các bất thường về tiểu tiện là dấu hiệu của bệnh đường tiết niệu. Tình trạng này thường xảy ra đối với trường hợp các khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung, khiến bàng quang bị chèn ép.

tiểu nhiều

Coi chừng bị u xơ tử cung nếu đi tiểu thường xuyên, tiểu khó, bí tiểu,…

4. Bụng to bất thường

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tồn tại của khối u ở tử cung. Không ít người bệnh mang khối u xơ tử cung có kích thước lớn và phát triển ở bụng dưới khiến bụng to bất thường và nhầm tưởng là đã có “tin vui”.

5. Những cơn đau

U xơ tử cung lớn cũng có thể gây khó chịu vùng xương chậu, hai bên hông chậu nhiều bệnh nhân cảm thấy đau khi cúi hoặc nằm xuống. Một số ít bệnh nhân còn đau cấp tính ở vùng này.

đau bụng dưới

Đau vùng bụng dưới là biểu hiện điển hình của bệnh u xơ tử cung

Ngoài ra, đau lưng cũng rất hay gặp, đặc biệt trường hợp khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung sẽ chèn vào dây thần kinh cột sống và các cơ. Hoặc cũng có khi là đau khi quan hệ tình dục.

6. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

U xơ tử cung cũng có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ của một người phụ nữ. Đa số bệnh nhân bị u xơ tử cung đều nhận thấy: Khị bị hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông bất thường; hoặc vào giữa chu kỳ, bị xuất huyết âm đạo ít hay nhiều không rõ nguyên nhân.

Những triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung cũng dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, không nên tự ý mua thuốc về tự chữa trị tại nhà mà cần thăm khám để xác định chính xác mức độ bệnh và có hướng xử lý phù hợp: Điều trị nội khoa bằng thuốc hay can thiệp ngoại khoa để tiêu trừ khối u.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *