Trẻ bị táo bón mẹ nên làm gì?

Thứ Năm, 10-08-2017

Trẻ bị táo bón mẹ nên làm gì? Hiện tượng trẻ táo bón luôn là nỗi lo lắng của tất cả các bà mẹ. Táo bón phản ánh rằng hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề và ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Thật đáng lo khi không có kiến thức gì về hiện tượng này. Đã đến lúc các bà mẹ cần tìm hiểu và trang bị cho mình nhiều hơn kiến thức về chăm sóc trẻ khi bị táo bón.

Bệnh táo bón ở trẻ là bệnh gì?

Táo bón nói chung ở người lớn và trẻ nhỏ là hiện tượng đi tiểu khó, phân di chuyển chậm và mất rất nhiều thời gian mới có thể đào thải ra ngoài. Phần phân hấp thụ ít nước và chất xơ nên thường rắn, cứng hoặc khô gây ra đau tức hậu môn trong quá trình đào thải. Một số trường hợp nặng gây chảy máu, đau rát khiến trẻ sợ đi vệ sinh và chịu đựng. Điều này vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. Vì thế chăm sóc trẻ khi bị táo bón cực nhạy cảm, cha mẹ cũng hết sức chú ý.

tre-bi-tao-bon-nen-lam-gi. 1

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, là biểu hiện của hệ tiêu hóa kém

Táo bón được chia làm hai loại chính:

  • Táo bón thực thể: nguyên nhân là do cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề như nứt kẽ hậu môn, phình hoặc dài đại tràng,… Vô hình chung sự không hoàn thiện về cấu tạo khiến trẻ tiêu hóa kém hơn và dễ bị táo bón.
  • Táo bón cơ năng: nguyên nhân chính là do trẻ được ăn với chế độ không khoa học,cụ thể là ít chất xơ, thiếu nước trong khi đó lại nạp nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, tinh bột,… Ngoài ra còn do thói quen sinh hoạt của trẻ như mải chơi mà quên đi vệ sinh, sợ đau nên không dám đi vệ sinh,…

tre-bi-tao-bon-nen-lam-gi. 2

Trẻ em thường chưa ý thức được hậu quả của táo bón nên cha mẹ cần hết sức tinh ý khi chăm sóc trẻ

Muôn vàn mẹo chữa táo bón ở trẻ mà mẹ nên biết

Chữa táo bón ở trẻ nhỏ khó hơn so với người lớn bởi trẻ chưa tự ý thức được rằng mình đang mắc bệnh và bệnh đó ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe. Rất nhiều trẻ sợ hãi và khóc lóc khi nghe tới bác sĩ hay uống thuốc. Vì thế cha mẹ cũng phải khéo léo khi tiến hành các phương pháp điều trị bệnh táo bón cho trẻ. Dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh, trẻ cần phải được chăm sóc với chế độ tiêu chuẩn như sau. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

  • Khuyến khích trẻ uống nhiều nước: Nguyên nhân trẻ táo bón là do lười uống nước, vì thế nếu trẻ đảm bảo nạp đủ lượng nước cho phép mỗi ngày thì tình trạng bệnh có thể cải thiện. Tùy vào từng độ tuổi thì lượng nước là khác nhau, độ tuổi càng lớn thì nhu cầu cung cấp nước càng cao. Tuy nhiên nếu trẻ thích uống nước thì đó là điều rất tốt vì nước rất tốt cho sức khỏe.

tre-bi-tao-bon-nen-lam-gi. 3

Khuyến khích trẻ tích cực uống nước là cách tốt nhất điều trị bệnh táo bón nhanh chóng

  • Bổ sung rau xanh và trái cây chín cho trẻ: Trẻ em rất thích ăn đồ ngọt, bạn nên khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây chín, mọng nước và thanh nhiệt. Những loại trái cây có tính nóng thì không nên ăn nhiều vì sẽ gây nóng trong người. Trẻ rất lười ăn rau, nếu không thể động viên và khuyến khích trẻ ăn rau, cha mẹ nên xay kèm rau với nước ép trái cây hoặc nghiền thành các món ăn dễ ăn để trẻ dễ chấp nhận hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ phải thường xuyên xoa bụng cho trẻ để trẻ không còn cảm giác khó chịu đầy bụng nữa. Khuyến khích trẻ đi dạo hoặc dẫn trẻ ra các khu vui chơi để kích thích trẻ vận động. Cách này cũng giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và kích thích trẻ uống thêm nhiều nước nữa đấy.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *