Ngứa âm đạo do nấm candida và những biện pháp khắc phục

Thứ Ba, 17-10-2017

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa âm đạo, nhưng đa số các trường hợp được chẩn đoán là ngứa âm đạo do nấm candida. Tìm hiểu cách nhận biết triệu chứng ngứa âm đạo do nấm candida và những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Candida là nấm men, gây bệnh ở niêm mạc sinh dục, tiêu hóa và có thể gây nhiễm nấm hệ thống. Nấm candida có thể sống ký sinh trong âm đạo mà không có biểu hiện lâm sàng và có khoảng 50% người mang Candida sinh dục sẽ biểu hiện thành bệnh lý.

Sự mất cân bằng môi trường âm đạo, khả năng miễn dịch suy giảm, dùng kháng sinh kéo dài, lạm dụng thuốc tránh thai, vệ sinh vùng kín không đúng cách, mang thai,… là những yếu tố thuận lợi để nấm candida sinh sôi phát triển gây bệnh.

Các loài Candida thường gây ngứa trong bệnh viêm âm hộ, âm đạo là C. albicans, C. glabrata và C. tropicalis và các chủng khác như C. turolosis, C. krusei, C. stellatoide cũng có thể gây bệnh nhưng ít hơn.

Triệu chứng ngứa âm đạo do nấm candida

Ngứa âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau, với mỗi căn nguyên thì bên cạnh chứng ngứa “cô bé” thì còn kèm theo các biểu hiện khác. Riêng đối với ngứa âm đạo nếu do nấm candida thì chị em sẽ thấy:

 • Âm đạo ngứa dữ dội, nếu ngứa nhiều và gãi sẽ gây xước âm hộ và nấm có thể lan đến tầng sinh môn, bẹn và vùng quanh hậu môn, có cảm giác bỏng rát.
 • Khí hư tiết ra váng sữa, dính vào thành âm đạo và thường không có mùi hôi.
 • Có thể thấy đái buốt.
 • Đau khi giao hợp.
 • Quan sát âm hộ, âm đạo đỏ, phù toàn bộ hoặc từng đám, bờ rõ rệt và môi lớn đỏ, rãnh giữa môi lớn và môi bé phủ chất nhày trắng đục, thành âm đạo màu đỏ tươi.

Tuy nhiên, biểu hiện viêm ngứa âm đạo có thể nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Do đó, để chẩn đoán chính xác cần thăm khám trực tiếp và soi tươi dịch âm đạo, nhuộm gram hoặc đo pH âm đạo,…

Cách điều trị ngứa âm đạo do nấm Candida

Mặc dù có thể cải thiện được triệu chứng ngứa âm đạo do nấm Candida bằng các mẹo dân gian như: Xông rửa vùng kín bằng lá trầu không, lá chè xanh, giấm táo,… hay điều chỉnh độ pH âm đạo bằng cách ăn nhiều sữa chua hơn,… Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm ngứa, đa số các trường hợp ngứa âm đạo do nấm Candida cần dùng thuốc để chữa trị.

Thuốc dùng điều trị ngứa âm đạo do nấm Candida có thể dùng một trong các phác đồ sau đây:

 • Viên đặt âm đạo nystatin 100.000 đơn vị, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ trong 14 ngày liên tục (kể cả những ngày có kinh), hoặc:
 • Thuốc đặt phụ khoa miconazol hoặc clotrimazol 200mg, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ trong 3 ngày, hoặc:
 • Viên đạn clotrimazol 500mg, đặt 1 viên duy nhất, hoặc:
 • Thuốc đặt econazol 150mg, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ trong 2 ngày, hoặc:
 • Itraconazol (Sporal) 100mg uống 2 viên/ngày trong 3 ngày, hoặc:
 • Fluconazol 150mg uống 1 viên duy nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị người bệnh cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách; không thụt rửa âm đạo tùy tiện; mặc đồ lót sạch, có chất liệu thấm hút tốt; ăn nhiều rau xanh và trái cây; tránh đồ ăn nhiều đường,… Có thể điều trị cho bạn tình đối với trường hợp tái phát.

***Lưu ý: Thuốc trị ngứa âm đạo do nấm Candida trên chỉ mang tính chất tham khảo, phụ nữ mang thai cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Xem thêm nếu muốn biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *