Những cách trị viêm âm đạo từ thảo dược thiên nhiên

Có bao giờ chị em nghĩ đến những loại thảo dược thiên nhiên xung quanh vườn nhà lại là “cứu cánh” giúp giải quyết các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa trong đó có viêm âm đạo?. Trước khi biết đến những phương pháp trị bệnh hiện đại, phụ nữ xưa đã truyền tay nhau những cách chữa viêm âm đạo từ các loại thảo dược thiên nhiên gần gũi với đời sống hằng ngày của chúng ta.

Trị viêm âm đạo từ thảo dược thiên nhiên

-1- Lá trà xanh

Trà xanh là một trong những loại thảo dược có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa EGCG cùng tính kháng khuẩn cao nên ngoài công năng làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, nó còn được dùng để sát khuẩn vùng kín, những nơi có vết thương hở… ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của nấm mốc.

nhung-cach-tri-viem-am-dao-tu-thao-duoc-thien-nhien-1

+ Cách làm: dùng một nắm lá trà xanh tươi, rửa sạch, nấu với 1 lít nước. Đợi khi nước ấm, ngâm rửa vùng kín trong nước này khoảng 10 phút, lưu ý là không ngâm rửa quá sâu vì có thể làm viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. ngày làm 1-2 lần, liên tục trong một tuần.

-2- Lá ngải cứu

Ngải cứu là một trong những bài thuốc dân gian chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có các bệnh về xương khớp, đường tiêu hóa, viêm nhiễm phụ khoa.. bởi công năng sát khuẩn, giảm đau, cầm máu nhanh.

nhung-cach-tri-viem-am-dao-tu-thao-duoc-thien-nhien-2

+ Cách làm: dùng 30g ngải cứu khô, cho vào nồi cùng nửa lít nước, đun sôi nhỏ lửa, dùng nước này xông hơi vùng kín khoảng 15 phút, đợi nước ngải cứu nguội bớt thì lấy rửa vùng viêm nhiễm. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong một tuần.

 

-3- Lá húng quế

Húng quế ngoài dùng làm rau ăn sống còn có khả năng diệt nấm, kháng khuẩn tốt. Dùng nước lá húng quế sẽ giúp chị em giảm bớt các cơn đau do viêm nhiễm âm đạo gây ra.

nhung-cach-tri-viem-am-dao-tu-thao-duoc-thien-nhien-3

+ Cách làm: dùng 20g lá húng quế tươi, rửa sạch, nghiền nát, đun sôi cùng 2 cốc nước, đợi khi ấm, dùng nước này để rửa âm đạo. Ngoài ra, có thể kết hợp với uống nước lá húng quế này mỗi ngày để tăng công dụng trị bệnh.

[Vài cách trị viêm âm đạo kết hợp từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên khác]:

+ Cách 1: 10g rau sam; 5g mỗi loại gồm rau kinh giới, kim ngân hoa, rửa sạch, cho thảo dược vào nồi cùng 1 lít nước, nấu đặc, bỏ bả, chia làm 3 phần dùng trong ngày, trước bửa ăn 30 phút. Dùng liên tục trong 5 ngày.

+ Cách 2: 5g mỗi loại gồm ích mẫu, thổ phục linh; 3g kinh giới. Nấu lấy nước tương tự như cách 1.

+ Cách 3: dùng 120g rau diếp cá, 200g ngải cừu tươi, rửa sạch, nấu cùng 1 lít nước, khi xôi lấy nước này xông hơi cho vùng kín độ khoảng 15 phút. Mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày. Hoặc dùng 50g lá khổ sâm khô, tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 5g, chia làm 2 lần uống, dùng trước bữa ăn 30 phút.

Chúc chị em vui khỏe!.

Có thể bạn quan tâm

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *