Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Không? Bao Nhiêu Tiền? [Giải Đáp Chi Tiết]

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương án được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc không hiệu quả, đĩa đệm bị tổn thương nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, có nên mổ không? Hết bao nhiêu tiền và có tái phát không? Thông tin trong bài viết sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp được thắc mắc này và tìm được liệu pháp lành bệnh hiệu quả nhất.

Nên đọc: Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng chia sẻ kinh nghiệm khỏi thoát vị đĩa đệm L4, L5

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm được ứng dụng hiện nay

Mổ thoát vị đĩa đệm phương án được các bác sĩ chỉ định khi bệnh diễn tiến nghiêm trọng, người bệnh hạn chế vận động và các phương pháp điều trị không xâm lấn thất bại. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp can thiệp điều trị thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được ứng dụng:

Phương pháp mổ hở điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp này giúp giải phóng sự chèn ép trên các dây thần kinh, giải quyết hiệu quả các cơn đau nhức, loại bỏ khối thoát vị, xương chồi hay dây chằng bị thương tổn. Tuy nhiên, mổ hở có nguy cơ rủi ro, biến chứng hậu phẫu nhất như nhiễm trùng, đau đớn, tổn thương rễ thần kinh, thời gian phục hồi dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Mổ hở thoát vị đĩa đệm
Mổ hở thoát vị đĩa đệm

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới bằng sóng radio

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là phương pháp dùng sóng radio có tần số từ 200 – 1200 MH tạo ra áp lực để kéo phần nhân nhầy trở lại vị trí ban đầu, giải phóng sự chèn ép trên các rễ thần kinh. Phương pháp này không cần rạch da, ít gây xâm lấn và nhiễm trùng, nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp hạn chế đối tượng sử dụng và chỉ có hiệu quả với bệnh nhân thể nhẹ, đang ở giai đoạn đầu.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi

Mổ nội soi là hình thức tiên tiến, ít xâm lấn, vết mổ có kích thước nhỏ, an toàn hơn phương pháp mổ truyền thống. Mổ nội soi không can thiệp nhiều đến cơ xương hay các mô lành xung quanh, ít gây tác dụng phụ và đau đớn. Tuy nhiên, mổ nội soi có chi phí cao mà không phải ai cũng có thể đáp ứng. Số ít trường hợp có thể gặp một số biến chứng hậu phẫu như: thoát vị ở vết rạch mổ; nhiễm trùng, xuất huyết trong…

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser

Phương pháp mổ bằng laser hoạt động dựa trên nguyên lý khuếch đại ánh sáng bằng phóng xạ kích thích, không cần gây tê hay hay gây mê tại chỗ. Phương pháp này bảo tồn nguyên vẹn cấu trúc và chức năng của đĩa đệm. Tuy nhiên, mổ laser không thể giải quyết dứt điểm tình trạng thoát đĩa đệm, bệnh nhân có nguy cơ tái phát sau phẫu thuật rất cao.

Phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo

Đây là hình thức phẫu thuật thay phần đĩa đệm đã bị thoát vị bằng đĩa đệm nhân tạo bằng kim loại, nhựa, giúp cột sống tăng khả năng chịu lực và vận động thoải mái. Thay đĩa đệm nhân tạo mất ít thời gian, khả năng hồi phục nhanh nhưng có chi phí phẫu thuật khá đắt đỏ, rất ít bệnh viện có thể thực hiện phương pháp này.

Hình ảnh khối thoát vị đĩa đệm nhân tạo 
Hình ảnh khối thoát vị đĩa đệm nhân tạo

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG BỆNH  THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là câu hỏi của đông đảo bệnh nhân khi vẫn còn e ngại về những biến chứng hậu phẫu. Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, trước khi quyết định mổ thoát vị đĩa đệm người bệnh nên cân nhắc các vấn đề sau:

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ được phép áp dụng trong một số trường hợp nhất định

Không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm nào cũng áp dụng phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc chỉ định cho người bệnh phẫu thuật trong 2 trường hợp sau:

 • Người bệnh có cảm giác đau đớn dữ dội không thuyên giảm dù đã sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa.
 • Người bệnh gặp phải các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, đường ruột; vận động khó khăn, ngắt quãng… khi bệnh nặng và có nguy cơ bại liệt.

Đau đớn, thời gian phục hồi dài, cần chăm sóc hậu phẫu phức tạp

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng đau dai dẳng kéo dài. Các dây thần kinh ở xung quanh đĩa đệm bị thoát vị chưa thể hồi phục, những mô sẹo sau phẫu thuật gây đau nhức nặng nề cho người bệnh.

Thời gian hồi phục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm ở mỗi người sẽ khác nhau phụ thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh và phương pháp mổ mà bệnh nhân chọn lựa. Những loại hình mổ có can thiệp xâm lấn nhiều sẽ có thời gian hồi phục lâu hơn.

Mổ thoát vị thường gây đau đớn cho người bệnh
Mổ thoát vị thường gây đau đớn cho người bệnh

Tái phát sau mổ thoát vị đĩa đệm

Người bệnh vẫn có khả năng tái phát sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, kết quả phẫu thuật còn phụ thuộc vào các yếu tố tình trạng bệnh; chế độ chăm sóc hậu phẫu; chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày, kỹ thuật mổ… 

Những rủi ro tiềm ẩn khi mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bên cạnh nguy cơ tái phát, người bệnh có thể phải đối mặt với một số biến chứng hậu phẫu nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng vết mổ, đặc biệt là nhiễm trùng liên quan đến đĩa đệm hoặc ống sống, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.
 • Tổn thương các dây thần kinh, làm ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác.
 • Nguy cơ thoái hóa đốt sống ở các phân đoạn liên quan đến khu vực mổ.
 • Một số biến chứng khác như: xơ hóa hay suy yếu các vùng cơ ở cột sống thắt lưng; hiện tượng xuất huyết trong mô; tê liệt cơ chi dẫn đến bại liệt, thậm chí tử vong.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm thường rất cao

Rất nhiều người bệnh khi quyết định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm quan tâm đến vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền? Thực tế chi phí cho một ca phẫu thuật khá cao mà không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chi trả. Dưới đây là chi phí một số phương pháp mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Phương pháp mổ hở có chi phí khoảng 15-18 triệu đồng.
 • Phương pháp mổ nội soi chi phí rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng. Trường hợp người bệnh gặp hiện tượng hẹp ống sống hay bị thoát vị ở nhiều vị trí mức chi phí khoảng từ 60 – 70 triệu đồng.
 • Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio khoảng 30 triệu đồng.
 • Phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo khoảng 50 – 90 triệu đồng. 
 • Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser khoảng 15 – 20 triệu đồng/ ca và 35 – 40 triệu đồng/ ca với bệnh nhân nặng, bị thoát vị đĩa đệm đa tầng.
Mô phỏng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng tia laser
Mô phỏng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng tia laser

Thay vì mổ thoát vị đĩa đệm đau đớn, rủi ro, đắt đỏ và vẫn có nguy cơ tái phát, nhiều người bệnh có xu hướng lựa chọn điều trị bảo tồn với phương pháp Y học cổ truyền, sử dụng thuốc thảo dược, tập luyện kéo giãn cột sống tái tạo và phục hồi đĩa đệm tự nhiên.

Điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn, phục hồi vận động với bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược đặc trị thoát vị đĩa đệm được bào chế theo nguyên tắc Y học cổ truyền do đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc thực hiện. Bài thuốc được phát triển dựa trên cốt thuốc chữa đau xương bí truyền của người Tày cùng y pháp chữa bệnh lừng danh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và kinh nghiệm của nhiều thế hệ bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ Y học cổ truyền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn là giải pháp hoàn chỉnh cho bệnh thoát vị đĩa đệm không xâm lấn[Xem chi tiết TẠI ĐÂY] Hoặc xem phóng sự VTV2 qua video sau: 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang đến khả năng chữa trị đột phá nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

Bảng thành phần vàng hòa quyện hơn 50 thượng dược tự nhiên

Quốc dược Phục cốt khang được bào chế từ hơn 50 loại thượng dược quý có giá trị cao bậc nhất trong việc điều trị, nuôi dưỡng và tái tạo xương khớp. Trong đó có nhiều vị được xem là bí dược của người Tày – Bắc Kạn lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng điều trị tại Việt Nam. Một số bí dược có thể kể đến như: Cây tào đông, thau pú lùa, phác kháo cài, phác mạy nghiến, phác mạy liến, co bát vạ, thau pinh…

Một số thành phần thuốc tiêu biểu của bài thuốc
Một số thành phần thuốc tiêu biểu của bài thuốc

Toàn bộ dược liệu được lấy trực tại hệ thống vườn thuốc Nam đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc quy hoạch và phát triển. Dược liệu đảm bảo chất lượng dược tính cao nhất, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Từng vị thuốc được chọn lọc và kiểm định gắt gao trước khi được đưa vào bào chế. Nhiều vị thuốc được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên là các cây thuốc lâu năm quý hiếm.

Công thức thuốc “3 trong 1” ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT điều trị thoát vị đĩa đệm từ gốc

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược duy nhất hiện nay phối hợp sức mạnh từ 3 nhóm thuốc Bổ thận – Giải độc – Đặc trị chuyên sâu tạo thành 3 mũi nhọn điều trị căn nguyên, giải quyết triệu chứng đồng thời tái tạo và phục hồi xương khớp toàn diện. Trong đó:

Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm: Sở hữu các thành phần chủ dược quý hiếm giúp tăng cường hấp thụ canxi, tái tạo chất nhờn, giải phóng sự chèn ép trên các dây thần kinh, điều trị thoát vị đĩa đệm từ gốc, loại bỏ triệu chứng đau nhức, giúp tái tạo và phục hồi đĩa đệm chuyên sâu.

Quốc dược bổ thận hoàn: Bồi bổ can thận thận, điều hoà khí huyết, sơ thông kinh lạc, dưỡng âm, kiện tỳ, làm mạnh gân cốt.

Quốc dược giải độc hoàn: Là kháng sinh tự nhiên của Y học cổ truyền giúp thanh lọc cơ thể, tiêu độc, mát gan, bài trừ tà khí, từ đó giảm bớt các triệu chứng sưng tấy, đau nhức do bệnh gây ra.

Xem ngay: VTV2 giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoát vị đĩa đệm từ gốc

3 nhóm thuốc phối hợp xử lý triệt để thoát vị đĩa đệm
3 nhóm thuốc phối hợp xử lý triệt để thoát vị đĩa đệm

Với sự kết hợp này, người bệnh sẽ nhận thấy bệnh tình được cải thiện nhanh chóng. Theo thống kê của Trung tâm Thuốc dân tộc, đã có hàng ngàn người sử dụng bài thuốc và khỏi bệnh sau 3-5 tháng. Không mang lại tác dụng tức thì như thuốc giảm đau khác, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang lại hiệu quả qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn điều trị căn nguyên gây bệnh (10-30 ngày): Thuốc đi vào nội tạng để nuôi dưỡng, nâng cao chức năng, hoạt huyết thông mạch đáp ứng 20-30% hiệu quả. Một số trường hợp do mức độ nặng dùng thuốc có tính hoạt huyết sẽ có hiện tượng đau tăng 5-15 ngày đầu. Đây là biểu hiện đang đáp ứng thuốc tốt, người bệnh không cần lo lắng, tình trạng đau sẽ thuyên giảm ngay sau đó.

Giai đoạn điều trị triệu chứng (1-2): Bài thuốc tăng cường giải độc, tiêu viêm, giảm đau, các triệu chứng thoát vị đĩa đệm giảm 50-60%.

Giai đoạn phục hồi đĩa đệm (2-3 tháng): Các tổn thương đĩa đệm, cơ gân được chữa lành, hệ thống rễ thần kinh được giải phóng, các triệu chứng đau lưng, đau cổ, tê bì chân tay giảm 80-90%.

Giai đoạn tái tạo đĩa đệm và ngăn tái phát (4-5 tháng): Đĩa đệm được phục hồi và tái tạo toàn diện, các triệu chứng được khắc phục, người bệnh được bác sĩ hướng dẫn các bài tập giãn đốt sống để phục hồi vận động bình thường, ngăn tái phát.

Kết hợp các phương pháp trị liệu để tăng cường hiệu quả điều trị

Bên cạnh đó, Trung tâm Thuốc dân tộc còn ứng dụng phác đồ kết hợp thuốc uống Quốc dược Phục cốt khang với các phương pháp trị liệu nổi tiếng trong YHCT như: châm cứu; bấm huyệt; thủy châm; xoa bóp với cồn thảo dược kết hợp với tư vấn dinh dưỡng và bài tập khoa học từ các chuyên gia xương khớp hàng đầu giúp tăng hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Xem thêm: Sự khác biệt trong điều trị thoát vị đĩa đệm đến từ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Phác đồ hoàn chỉnh xử lý tận gốc thoát vị đĩa đệm
Phác đồ hoàn chỉnh xử lý tận gốc thoát vị đĩa đệm

Trung tâm cũng đón nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ phía bệnh nhân sau khi điều trị thành công. Nghệ sĩ Phú Thăng là một trong hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị thành công bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.

Xem ngay chia sẻ của Nghệ sĩ Phú Thăng qua Video sau:

Xem thêm: Bệnh nhân cả nước phản hồi về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Đông đảo người bệnh phục hồi vận động nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Đông đảo người bệnh phục hồi vận động nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Tại đây người bệnh sẽ được bác sĩ đầu ngành tư vấn chi tiết và đồng hành trong điều trị cho tới khi khỏi bệnh.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hà Nội: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: (024) 7109 66990987 173 258

Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận. SĐT: (028) 7109 66990961 825 886

Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Trên đây là những thông tin về các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng, quý bạn đọc sẽ sớm lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và sớm đẩy lùi căn bệnh thoát vị đĩ đệm.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ

NÊN ĐỌC:

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.