Có nên ăn sữa chua khi bị viêm âm đạo?

Thứ Tư, 28-02-2018

Sự mất cân bằng PH trong âm đạo chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi và gây ra tình trạng viêm âm đạo hay gặp. Vì thế bổ sung vi khuẩn lợi khuẩn trong sữa chua nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, tạo hàng rào bảo vệ giảm viêm nhiễm là điều mà nhiều chị em đang truyền tai nhau. Điều này có thực sự đúng! Việc có nên ăn sữa chua khi bị viêm âm đạo không hãy xem bác sĩ có chuyên môn nói gì về vấn đề này ngay đây nhé. Bạn nên biết để còn biết cách chăm sóc điều trị viêm âm đạo nhanh khỏi. 

Sữa chua có tốt cho người bị viêm âm đạo không?

Sữa chua là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu phát hiện rằng hàm lượng lớn men vi sinh probiotics và axit lactic có trong sữa chua có tác dụng tốt trong việc lợi khuẩn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Đồng thời axit lactic có công dụng diệt vi khuẩn có lợi tốt cho đường ruột và những người sức đề kháng yếu.

Sữa chua chứa men vi sinh probiotics và axit lactic có tác dụng tốt trong việc lợi khuẩn, tăng phát triển của vi khuẩn có lợi

Có 2 luồng ý kiến trái ngược với nhau về việc nên và không nên ăn sữa chua khi bị viêm âm đạo. Trên diễn đàn sức khỏe tranh luận này nổ ra dữ dội.

Trường hợp chị Bình chia sẻ.”  Thấy nhiều người bảo ăn sữa chua có thể giảm bệnh viêm âm đạo nên mình cho ý kiến luôn là không thể đâu nhé. Việc ăn sữa chua lâu nay chỉ được biết đến là tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Trong khi đó viêm âm đạo xảy ra ở quan sinh dục không liên quan lắm nên mình nghĩ không có tác dụng trị bệnh như nhiều người vẫn nghĩ. ” 

Một ý kiến khác từ Bạn Lynhnguyen88@gmail.com cho biết. ” Tôi đã đọc một số nguồn thông tin y tế cho rằng những men vi sinh có trong sữa chua giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong cơ thể nên trong các trường hợp bị viêm nhiễm bổ sung sữa chua giúp hỗ trợ thuyên giảm bệnh khá tốt. Theo mình người bị viêm âm đạo nên ăn sữa chua mỗi ngày để giúp tình trạng viêm âm đạo được cải thiện. ” 

Bác sĩ  chuyên khoa nói gì? 

Theo bác sĩ Trần Thanh Toại, nguyên phó khoa BV Phụ Sản Trung Ương cho biết. Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa phổ biến, bệnh khá nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Việc ăn sữa chua trị viêm âm đạo không phải là phương pháp được bác sĩ khuyến cáo bởi sữa chua không có tác dụng như thuốc, không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh.

Một vài nghiên cứu có phát hiện thành phần sữa chua chứa men vi sinh probiotics và axit lactic có tác dụng kháng vi khuẩn có hại cho cơ thể nên trong trường hợp viêm âm đạo vẫn có thể sử dụng sữa chua để củng cố hệ thống miễn dịch, dùng tại chỗ có thể giảm viêm, khử mùi hôi cải thiện bệnh.

Qua đây có thể thấy, sữa chua là một loại thực phẩm có lợi cho sức  khỏe nên bổ sung đúng cách để phát huy tác dụng phòng và hỗ trợ trị bệnh. Tuy nhiên không được chủ quan vì chỉ dùng mình sữa chua thì không có đủ khả năng khỏi hẳn viêm âm đạo, người bệnh cần tiến hành áp dụng dùng kết hợp với thuốc điều trị viêm âm đạo hiệu quả do bác sĩ chỉ định sớm khắc phục bệnh hoàn toàn.

Xin khẳng định một lần nữa để người bệnh không bị nhầm lẫn là sữa chua khá tốt nhưng không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh, vẫn nên tới bệnh viện phụ khoa để chữa khỏi dứt điểm viêm âm đạo, ngăn chặn biến chứng xấu có thể xảy ra nhé. 

Chúc mọi người luôn  khỏe mạnh!

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *