Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào nhất?

Chủ Nhật, 11-02-2018

U xơ tử cung là bênh hay gặp ở nữ giới, bệnh dù là khối lành tính nhưng bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u nhằm đảm bảo chức năng sinh sản, và giảm biến chứng của u xơ tử cung. Không ai mong muốn mắc phải căn bệnh này vì thế cần chủ động tìm hiểu bệnh u xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào nhất để chủ động thăm khám, phòng ngừa u xơ tử cung từ sớm. 

Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào

Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào

Đối tượng dễ bị bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung chỉ xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản vì thế bước qua độ tuổi dậy thì là nữ giới đã có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên ở độ tuổi và đối tượng nhất định tỷ lệ bị u xơ tử cung sẽ cao hơn hẳn so với thông thường. Và cho tới thời điểm hiện tại, các nhà y học cho rằng  u xơ tử cung là bệnh liên quan đến sự cân bằng nội tiết tố và hormone ở nữ và một số tác nhân khác như quan hệ tình dục sớm, mắc bệnh phụ khoa cũng có khả năng cao hơn. Từ đó các bác sĩ đã đưa ra các đối tượng có nguy cơ bị u xơ tử cung cần phải đi thăm khám thường xuyên theo dõi phòng bệnh bao gồm:

➢ Độ tuổi trên 30 tuổi: Theo thống kê báo cáo tại bệnh viện biết được rằng số người bị u xơ tử cung tới khám và điều trị tại bệnh viện hầu hết nằm trong độ tuổi từ 30 trở lên. Đây là nhóm đối tượng hầu như đã trải qua quan hệ tình dục nên có nguy cơ cao hơn hẳn so với người dưới 30. Đặc biệt, con số thống kê cho biết, độ tuổi trên 35 tuổi có thể tăng lên 70%.

➢ Người đã trải qua quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn người chưa quan hệ.

➢ Người mắc các bệnh phụ khoa cũng có khả năng kích thích khối u xơ hình thành bao gồm một số bệnh như; viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm niệu đạo, lạc nội mạc, viêm lộ tuyến tử cung….

➢ Người từng có tiền sử nạo phá thai, bị sẩy thai

Nạo phá thai có thể gây u xơ tử cung và nhiều bệnh phụ khoa khác

Đây là các nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh u xơ tử cung vì thế mà những người có nguy cơ cao bị u xơ thì nên chủ động thường xuyên đi thăm khám sức khỏe sinh sản, nhằm phát hiện bệnh u xơ tử cung sớm và điều trị dễ dàng hơn.

Triệu chứng u xơ tử cung sớm ” đừng chủ quan”

U xơ tử cung không gây nguy hiểm cho tính mạng như khối u ung thư. Tuy nhiên những tác hại do triệu chứng và biến chứng của u xơ tử cung lại khá nghiêm trọng, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Những đối tượng có nguy cơ bị u xơ tử cung cao nên chú ý tới một số triệu chứng bao gồm:

  • Kinh nguyệt bị rối loạn, bất thường: Chu kì kinh nguyệt trung bình của chị em là 28 ngày nhưng cũng có người kéo dài hơn 31 ngày. Nhưng khi bị u xơ tử cung thì lại xuất hiện tình trạng rong kinh, xuống kinh nhiều, xuất hiện máu đông, …
  • Người xanh xao do thiếu máu, đau vùng bụng dưới, đau lan sang vùng xương chậu…
  • Đau và chảy máu giao hợp
  • Khối u phát triển lớn sẽ chèn ép các cơ quan khác trong ổ bụng gây ra tình trạng tiểu vắt, tiểu khó, đau bụng, táo bón do khối u chèn bàng quang.

Phòng ngừa u xơ tử cung cho đối tượng dễ mắc bệnh

Khi nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị u xơ tử cung thì nên chủ động phòng ngừa u xơ có cơ hội xuất hiện bằng cách:

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin có trong các loại  rau củ quả tươi nhằm giúp chống lại quá trình oxy hóa cơ thể, ngừa bệnh u xơ tử cung. Đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm như đậu nành và chế phẩm từ đậu nành và nhiều loại đậu khác để cân bằng hàm lượng hocmon estrogen ngừa u xơ tử cung.
  • Hạn chế sử dụng thịt đỏ và các chất béo cao vì ăn quá nhiều sẽ kích thích các khối u xơ phát triển.
  • Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Bệnh u xơ tử cung nếu được khám và điều trị kịp thời thì ảnh hưởng về sau cũng không quá đáng lo ngại, tỉ lệ biến chứng ung thư cũng ít hơn.

Khám định kỳ để phát hiện u xơ tử cung

Khám định kỳ để phát hiện u xơ tử cung

  • Luôn nhớ quan hệ tình dục an toàn, chung thủ 1 vợ 1 chồng nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục qua đường qua quan hệ.

Nếu bạn có nhiều dấu hiệu nghi ngờ như vậy thì nên đi khám sớm vì triệu chứng của các bệnh phụ khoa có thể nhầm lẫn với nhau. Tốt nhất nên tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị chính xác, sớm điều trị bảo vệ sức khỏe của mình!

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

THAM  KHẢO THÊM MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *