10 mẹo chữa táo bón cho trẻ lúc ăn dặm

Thứ Ba, 15-08-2017

10 mẹo chữa táo bón cho trẻ lúc ăn dặm mà bà mẹ trẻ nào cũng nên biết. Trẻ bị táo bón cực kỳ không tốt cho sức khỏe vì thế cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý tới việc này. Đặc biệt khi trẻ chuyển từ thời kỳ bú sữa mẹ sang thời kỳ ăn dặm, khi hệ tiêu hóa chưa ổn định sẽ rất dễ bị táo bón. Để chăm sóc trẻ khỏe mạnh, cha mẹ đừng bỏ qua những kinh nghiệm vô cùng bổ ích sau nhé.

Xoa bụng

Khi trẻ có dấu hiệu táo bón thường hay ậm ự khóc và lười ăn. Lúc này cha mẹ cần tinh ý phát hiện và giảm bớt triệu chứng bằng cách xoa bụng. Việc xoa bụng và vùng lưng giúp trẻ bớt đau hơn, ngưng quấy và cảm giác nhẹ bụng. Bạn cần xoa từ trên xuống dưới, thực hiện nhẹ nhàng trong 5 phút. Trẻ sẽ dễ đi vệ sinh hơn nếu thực hiện cách này.

Uống nhiều nước

Trẻ bước sang tuổi ăn dặm cũng có thể uống nước, cha mẹ cần cố gắng giúp trẻ uống nhiều nước hơn thường ngày. Có thể cho trẻ uống bằng bình hoặc thìa, tìm cách thuyết phục trẻ uống nước bằng mọi cách. Như vậy mới giúp lượng chất thải mềm hơn và dễ  bị đào thải ra ngoài.

10-meo-chua-tao-bon-cho-tre-luc-an-dam. 1

Động viên trẻ uống nhiều nước là cách giúp điều trị táo bón nhanh chóng

Nước chè đậu đen

Chè đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ có thể nấu chè đỗ đen và cho trẻ uống phần nước chè. Là cách bổ sung lượng nước cần thiết đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, điều trị táo bón hiệu quả.

Khoai lang

Trẻ ăn dặm có thể ăn được khoai lang và các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Khoai lang là thực phẩm chuyên trị táo bón ở trẻ em vô cùng hiệu quả. Cha mẹ có thể nấu cháo và cho trẻ ăn hàng ngày hoặc luộc khoai và mớm để trẻ ăn trong những bữa ăn của mình. Khoai lang giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể thanh chóng.

10-meo-chua-tao-bon-cho-tre-luc-an-dam. 2

Cha mẹ có thể cho trẻ ăn khoai lang để trị táo bón thật nhanh chóng và an toàn

Bơ chín

Dùng bơ chín để cho trẻ ăn cũng là một cách trị táo bón cực hiệu quả. Bơ chín có thể trộn với dường hoặc ăn không, cha mẹ nên xay nhỏ bơ ra và cho trẻ ăn bình thường như ăn dặm sau mỗi bữa ăn của mình.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước, trẻ em đặc biệt rất thích ăn dưa hấu vì thế đây sẽ là lựa chọn sáng suốt để trị bệnh táo bón ở trẻ. Cha mẹ có thể ép nước để trẻ uống hoặc thái nhỏ miếng dưa hấu để trẻ ăn, cách giúp trẻ thoát khỏi táo bón sau một đêm.

10-meo-chua-tao-bon-cho-tre-luc-an-dam. 3

Cho trẻ ăn dưa hấu là mẹo hay giúp trị bệnh táo bón nhanh chóng

Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau lợi tiểu, lợi tiêu hóa thường dùng để trị bệnh táo bón. Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, cha mẹ cần bổ sung thêm rau củ vào khẩu phần ăn bằng cách xay nhỏ thực phẩm ra. Nếu bổ sung chút rau mồng tơi vào bữa ăn của trẻ, đảm bảo bệnh táo bón sẽ hết sau 1 ngày.

Váng sữa

Sữa chua, váng sữa cực tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ. Dùng váng sữa sau hoặc trước bữa ăn là cách giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Cha mẹ nên cho trẻ ăn 2-3 hộp váng sữa mỗi ngày để trị táo bón và phục hồi chức năng tiêu hóa.

10-meo-chua-tao-bon-cho-tre-luc-an-dam. 4

Váng sữa là thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Bột sắn dây

Thay vì thường xuyên cho trẻ ăn những loại cháo từ gạo, bạn có thể thay đổi bữa ăn bằng bột sắn dây nấu chín. Bột sắn dây có tính mát, lợi tiểu, đả thông tiêu hóa nên rất phù hợp để sử dụng trị táo bón ở trẻ nhỏ.

Nước bồ kết

Thêm một mẹo hay giúp cha mẹ tăng hiệu quả trị táo bón ở trẻ bằng nước bồ kết. Dùng nước bồ kết ấm vệ sinh vùng hậu môn của trẻ, đảm bảo trẻ có thể đi vệ sinh vào ngày hôm sau. Cách làm như sau. Dùng 2-3 quả bồ kết đem hơ lửa để chín, sau đó đun với 1l nước và để nguội bớt. Dùng chính nước đó để vệ sinh cho trẻ mỗi ngày.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *