Triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo để điều trị ngay giúp việc chữa khỏi dễ dàng và phòng các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản là cần thiết. Cả nam giới và nữ giới đều có khả năng mắc bệnh viêm niệu đạo, do đó trang bị những kiến thức này sẽ không thừa.

Niệu đạo là một bộ phận thuộc đường tiết niệu, là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo). Niệu đạo được chia thành 2 phần là niệu đạo trước và niệu đạo sau. Nhiệm vụ chính của niệu đạo là đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Ngoài ra, với nam giới thì bộ phận này còn đảm nhận chức năng dẫn tinh dịch từ trong túi tinh ra ngoài khi xuất tinh.

bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo nguy hiểm hơn bạn tưởng. Khám chữa ngay khi nghi ngờ mắc bệnh

Bộ phận này dễ bị viêm nhiễm nếu công tác vệ sinh không được thực hiện tốt; quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng loại xà phòng không thích hợp; dị ứng với bao cao su; tác động của thủ thuật nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi,… Khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Chính vì vậy, cần gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm niệu đạo sau:

Triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo dễ nhận biết

+ Bất thường về tiểu tiện:

Những bất thường về đường tiểu là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đường tiết niệu gặp phải trục trặc. Đối với bệnh viêm niệu đạo, sẽ thấy nước tiểu đục, đôi khi có thể là tiểu ra máu. Ngoài ra, tình trạng đau khi đi tiểu, tiểu dắt, khi đi vệ sinh có cảm giác niệu đạo nóng rát và đau,… cũng là triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo phổ biến.

triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo

Bệnh nhân bị viêm niệu đạo sẽ gặp vấn đề khi tiểu tiện

+ Xuất hiện dịch niệu đạo: 

Một trong những dấu hiệu bệnh viêm niệu đạo đặc trưng đó là hiện tượng tiết dịch niệu đạo. Chất dịch này ở dạng nhầy nhão, có thể nhiều hay ít và thường xuất hiện vào buổi sáng. Chúng có thể làm tắc nghẽn các lỗ niệu đạo, gọi là “dán lỗ tiểu” ở nam và những dịch nhày này có thể tràn vào âm đạo nữ từ lỗ niệu đạo, gây nên hiện tượng khí hư ra nhiều có màu vàng nhạt.

+ Ngứa niệu đạo:

Nếu bị ngứa niệu đạo coi chừng mắc bệnh viêm niệu đạo bởi mặc dù một số người bệnh không nhận thấy biểu hiện này nhưng đa số đều thấy niệu đạo có cảm giác ngứa ran hoặc ngứa dữ dội.

 ngứa niệu đạo

Cảm giác ngứa âm ỉ hoặc dữ dội ở niệu đạo cho thấy niệu đạo bị viêm, thường do vi khuẩn lậu

Trên đây là những biểu hiện bệnh viêm niệu đạo điển hình. Lưu ý là đối với nam giới và nữ giới mắc bệnh viêm niệu đạo cũng có những triệu chứng riêng như sau:

#Triệu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới:

  • Hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ.
  • Hạch bẹn có thể sưng đau, hay bị cường dương và đau rát khi dương vật cương lên.
  • Nếu viêm niệu đạo do lậu sẽ thấy có chất nhày như mủ chảy ra mỗi buổi sáng sau khi thức dậy kèm cảm giác đái nóng và buốt nhẹ. Một số trường hợp đái rất buốt khiến bệnh nhân phải đái từng giọt.

#Triệu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới:

  • Lỗ niệu đạo sưng đỏ. Nếu viêm niệu đạo do lậu còn thấy dịch mủ nhớt chảy ra.
  • Đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu.
  • Nếu viêm niệu đạo mãn tính dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh nhân sẽ có biểu hiện ớn lạnh, đau lưng, nước tiểu có vi khuẩn, có thể cảm thấy ăn không ngon, có biểu hiện toàn thân như sốt.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm niệu đạo, bệnh cũng được chia thành 2 nhóm viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu: Có phác đồ điều trị riêng. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng bệnh viêm niệu đạo trên, cần thiết phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn bệnh chính xác và được chỉ định phác đồ điều trị bệnh viêm niệu đạo phù hợp.

→ Bạn có thể tham khảo: 5 cách điều trị bệnh viêm niệu đạo nhanh khỏi và tiết kiệm

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *