6 nguyên nhân gây viêm niệu đạo mà bạn không thể ngờ tới

Thứ Năm, 07-12-2017

Việc xác định được các nguyên nhân viêm niệu đạo giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc phòng chống và tìm biện pháp điều trị bệnh. Cấu tạo của niệu đạo, thói quen vệ sinh, quan hệ tình dục… là những nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo mà chúng ta rất hay gặp phải. 

Tại bệnh viện phụ khoa số người bị viêm niệu đạo đang tăng nhanh một cách chóng mặt, nguy hiểm hơn là bệnh tỷ lệ thuận với tỷ lệ vô sinh ở nữ giới rất cao cho nên tuyệt đối không thể xem thường. Để hạn chế viêm niệu đạo cho chị em phụ nữ thì việc làm trước tiên là cần nắm rõ về nguyên nhân viêm niệu đạo tới từ đâu? Biết rõ các yếu tố tác động gây bệnh sẽ chủ động hơn trong việc hỗ trợ điều trị viêm niệu đạo và phòng ngừa bệnh xuất hiện một cách chủ động.

6 Nguyên nhân viêm niệu đạo phổ biến ở nữ giới

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hòa ( Bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương ) cho biết:

Viêm niệu đạo là căn bệnh căn bệnh viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục rất hay gặp. Vùng niệu đạo được xác định là bộ phận của hệ bài tiết nước tiểu và cũng là ống dẫn nước tiểu nối từ bàng quan ra bên ngoài nên khi bị viêm niệu đạo sẽ gây sưng đau. Cơ bản bệnh không gây ra nhiều tổn hại tới sức khỏe nhưng lại tiềm ẩn nhiều biến chứng viêm nhiễm nguy hiểm ở đường sinh dục, viêm đường tiểu hoặc thậm chí là nhiễm trùng máu. Bệnh được xác định là không có yếu tố di truyền gây ra, mà nguyên nhân gây viêm niệu đạo được xác định là do nhiều tác nhân từ môi trường tác động gây ra tình trạng viêm nhiễm. 

Niệu đạo ở nữ giới

Niệu đạo ở nữ giới

Bác sĩ cũng xác định một số nguyên nhân gây viêm niệu đạo hay gặp nhất nên cảnh giác để không gặp phải tình trạng viêm nhiễm này bao gồm:

1/ Cấu tạo của niệu đạo dễ gặp phải viêm nhiễm

Khoảng cách của niệu đạo nữ giới nằm ở gần hậu môn, âm đạo nên có khả năng tiếp xúc với nhiều tác nhân vi khuẩn viêm nhiễm gây ra tình trạng viêm. Đặc biệt cấu tạo ngắn và rộng là điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào gây viêm nhiễm và gây ra các bệnh viêm phụ khoa tại âm đạo.

2/ Do thói quen vệ sinh

Vệ sinh không đúng cách là nguyên nhân rất dễ làm viêm niệu đạo bùng phát. Khi vệ sinh vùng kín không sạch sẽ làm cho vi khuẩn, vi nấm từ môi trường bên ngoài tấn công vào trong niệu đạo gây viêm nhiễm . Những sai lầm trong vấn đề vệ sinh dễ mắc phải bệnh viêm niệu đạo cần thay đổi như:

Vệ sinh vùng kín không sạch là nguyên nhân viêm niệu đạo

Vệ sinh vùng kín không sạch gây ra viêm niệu đạo

  • Sai lầm vệ sinh vùng kín trong ngày đèn đỏ, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng
  • Sử dụng dung dịch phụ nữ có độ PH cao hoặc có tính tẩy rửa sẽ gây mất cân bằng PH dễ làm vi khuẩn xâm nhập gây viêm.
  • Thường xuyên dùng giấy vệ sinh lau từ sau ra trước cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn từ hậu môn tiếp xúc với vùng kín gây ra bệnh viêm niệu đạo.
  •  Thói quen vệ sinh sai cách, thụt rửa âm đạo quá mạnh, quá sâu sẽ làm tổn thương vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi nấm từ môi trường bên ngoài tấn công tác động vào.

Vấn đề vệ sinh vùng kín không đúng cách là nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo chính mà chị em nên cảnh giác, thay đổi thói quen này để không có khả năng mắc phải căn bệnh này.

3/ Phụ nữ mang thai, sau sinh con

Mang thai và sau sinh nở dễ bị viêm niệu đạo

Mang thai và sau sinh nở dễ bị viêm niệu đạo

Phụ nữ mang thai và sau khi mới sinh tử cung thường mở to hơn và có thể đè tạo áp lực lên bàng quang và niệu đạo, cộng thêm sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ khi mang thai cũng làm cho ống dẫn niệu mở rộng ra, co bóp chậm làm nước tiểu chảy chậm hơn gây tích nước tiểu ở bàng quang nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm vi khuẩn dễ sinh sôi và gây viêm niệu đạo.

Thời gian mới sinh xong là thời điểm âm hộ mở rộng, rất dễ viêm nhiễm nếu không biết cách vệ sinh đúng cách hợp lý.

4/ Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục bữa bài dễ gây nhiễm khuẩn và gây viêm niệu đạo

Quan hệ tình dục bữa bài dễ gây nhiễm khuẩn và gây viêm niệu đạo

Thêm một nguyên nhân viêm niệu đạo nữa hay gặp đó chính là quan hệ tình dục không an toàn. Việc quan hệ không lành mạnh, quan hệ với nhiều đối tượng bạn tình sẽ làm gia tăng quá trình nhiễm khuẩn, lây nhiễm mầm bệnh gây viêm niệu đạo. Đặc biệt việc quan hệ tình dục không an toàn còn có khả năng mắc phải một số căn bệnh tình dục như lậu, giang mai, bệnh HIV/AIDS.

Hơn nữa việc quan hệ tình dục sẽ làm cho âm hộ giãn ra, sau khi quan hệ tình dục nếu không vệ sinh sạch vùng kín làm tăng khả năng mắc bệnh viêm niệu đạo. Đây là nguyên nhân viêm niệu đạo hay gặp mà mọi người nên thận trọng cảnh giác vì nguy cơ rất cao.

5/ Thói quen nhịn tiểu

Nhịn tiểu gây viêm niệu đạo

Nhịn tiểu gây viêm niệu đạo

Một số người thường xuyên có thói quen nhịn tiểu, khi buồn vệ sinh nhưng do bận việc hoặc vì lý do gì đó mà phải nhịn tiểu thường xuyên, điều này làm bàng quang niệu đạo giãn quá mức gây tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh kết hợp với các chất độc hại trong nước tiểu sẽ làm tình trạng nhiêm nhiễ m niệu đạo cao hơn.

6/ Viêm niệu đạo do nhiễm vi khuẩn, virus

Vi khuẩn E.coli là nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Vi khuẩn E.coli gây viêm niệu đạo

Nữ giới nếu nhiễm các loại virus, vi khuẩn tại bộ phận sinh dục như E.coli, nấm candida, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh, soắn khuẩn lậu… Các loại vi khuẩn , virus này sẽ tấn công đi vào niệu đạo gây nên bệnh viêm niệu đạo.

Trên đây là 6 nguyên nhân viêm niệu đạo phổ biến ở nữ giới mà bác sĩ phụ khoa khuyến khích chị em nào cũng nên biết điều này. Biết về nguyên nhân viêm niệu đạo sẽ chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh xuất hiện.

Đối tượng có nguy cơ mắc phải viêm niệu đạo cao

Viêm niệu đạo đang xuất hiện ngày càng nhiều, và căn cứ thống kê tỉ lệ người mắc nhiễm và dựa vào nguyên nhân viêm niệu đạo thì bác sĩ phụ khoa chỉ ra một số nhóm đối tượng có nguy cơ bị viêm niệu đạo cao nhất nên chú ý sớm các triệu chứng viêm niệu đạo để kịp thời kiểm tra phát hiện căn bệnh này.

  • Độ tuổi sinh hoạt tình dục sẽ có nguy cơ cao mắc  phải viêm niệu đạo rất cao, độ tuổi có liên quan tới tỷ lệ mắc viêm niệu đạo rất cao từ 20-30 tuổi là nhóm đối tượng cao nhất.
  • Người có lối sống quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều đối tượng dễ mắc bệnh viêm niệu đạo hơn những người chung thủy 1 vợ 1 chồng. Đặc biệt quan hệ với người đang bị viêm nhiễm bàng quan, bộ phận sinh dục dễ gây viêm niệu đạo hơn.

Kiểm soát bệnh viêm niệu đạo này tốt hơn giảm nguy cơ mắc bệnh thì nữ giới nên biết về nguyên nhân viêm niệu đạo từ sớm để sinh hoạt đúng cách, chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung khỏe mạnh, không gặp phải các biến chứng khôn lường mà bệnh gây ra nữa.

BÁC SĨ KHUYÊN BẠN NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *