Phác đồ trị viêm âm đạo do nấm candida hiệu quả

Thứ Hai, 12-03-2018

Bệnh viêm âm đạo do nhiều tác nhân gây ra và phổ biến ở nữ giới nên nếu gặp phải các dấu hiệu bệnh viêm âm đạo nên tiến hành xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu là do vi nấm candida thì tuyệt đối cần tiến hành cách điều trị theo phác đồ điều trị khoa học, đúng cách từ đầu, tránh nhờn thuốc hoặc để bệnh kéo dài gây ra những di chứng không cần thiết. Tìm hiểu phác đồ trị viêm âm đạo do nấm candida được bác sĩ chỉ định dùng chữa bệnh cho hiệu quả cao, kèm theo những lưu ý cần thiết mà bất kỳ người bệnh nào cũng nên ghi nhớ bao gồm: 

Phác đồ điều trị viêm âm đạo do nấm candida

Nữ giới gặp phải bệnh viêm âm đạo do nấm candida thường lây nhiễm qua con đường tình dục không lành mạnh gây ra. Vì thế muốn điều trị viêm âm đạo do nấm candida hiệu quả không tái phát cần khám và điều trị cho cả bạn tình viêm nhiễm.

Phác đồ trị viêm âm đạo do nấm candida hiệu quả

Đặc biệt do có nhiều chủng nấm Candida thường gây viêm âm đạo ( chủng C. albicans, C. glabrata và C. tropicalis, C. turolosis, C. krusei, C. stellatoide…) nên cần tiến hành thực hiện các xét nghiệm  tìm ra chủng nấm candida gây bệnh nhằm sử dụng phác đồ thuốc hiệu quả nhất.

Các bác sĩ thường căn cứ vào mức độ bệnh lý viêm nhiễm của nấm candida để tiến hành sử dụng thuốc theo phác đồ thuốc cụ thể cải thiện bệnh viêm âm đạo. Thuốc được dùng theo phác đồ chủ yếu là các loại thuốc kháng nấm hiện nay dùng thuốc đặt tại chỗ và thuốc uống cho hiệu quả kháng nấm tích cực, khỏi bệnh nhanh.

Các thuốc kháng nấm candida bác sĩ hay chỉ định dùng trong trị viêm âm đạo bao gồm: 

1/ Thuốc đạn đặt nystatin, dùng đặt âm đạo tại chỗ. Khi dùng đặt 1 viên vào âm đạo trước khi ngủ, và liên tục liệu trình 14 ngày bao gồm cả những ngày có kinh nguyệt. 

2/  Thuốc clotrimazol 500mg. Đặt 1 viên duy nhất theo chỉ định của bác sĩ. 

3/ Viên đạn miconazol hoặc clotrimazol 200mg. Dùng đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ và đặt liên tục trong 3 ngày liên tiếp. 

Thuốc miconazol dùng trị bệnh viêm âm đạo do nấm candida hiệu quả

4/ Thuốc uống Itraconazol (Sporal) 100mg. Liều chỉ định dùng uống 2 viên/ngày và dùng liên tiếp trong 3 ngày. 

5/ Thuốc uống Fluconazol 150mg, dùng uống 1 viên duy nhất.

Các thuốc này hay dùng trị viêm âm đạo do nấm candida mà bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên khi dùng phối hợp theo phác đồ trị viêm thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố bao gồm:

  • Mức độ viêm nhiễm: Bác sĩ xác định vào tình trang viêm nhiễm để chỉ định liều dùng hàm lượng thuốc phù hợp và kết hợp thuốc kháng nấm một cách hiệu quả.
  • Tiền sử mắc bệnh của người bệnh: Căn cứ vào tiền sử mắc bệnh nhằm thận trọng dùng cho các đối tượng mắc bệnh gan thận, thuốc sẽ đào thải qua gan và thận nên dùng thuốc cần cảnh giác tránh làm các bệnh suy gan hoặc suy thận nặng hơn.
  • Căn cứ vào tỷ lệ kháng thuốc của bệnh nhân để chỉ định dùng thuốc thay thế trong phác đồ.

✽ Kết luận: Dùng phác độ trị viêm âm đạo do nấm candida là cần thiết thiết, giúp tiêu diệt vi nấm candida một cách tích cực. Nhưng khi dùng thuốc cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng thuốc, đúng liều lượng để phát huy tác dụng trị bệnh hiệu quả nhất. Trong trường hợp phát hiện viêm bội nhiễm cần theo dõi dùng thuốc phối hợp theo đơn đúng cách chữa trị bệnh hoàn toàn. 

Bị viêm âm đạo do nấm candida bác sĩ khuyên gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sơn ( BV Từ Dũ).Nhiễm nấm candi da không đơn thuần là gây viêm âm đạo mà có thể gây viêm nhiều vùng như viêm âm hộ, viêm lộ tuyến tử cung, viêm tử cung,…. Và rủi ro biến chứng vô sinh, hiếm muộn có khả năng sảy ra cao. Chính vì thế những người mắc bệnh viêm âm đạo cần nhớ một số vấn đề sau:

  • Điều trị dùng thuốc theo đúng liệu trình, cách sử dụng thuốc cho hiệu quả cao nhất.
  • Vệ sinh vùng kín đúng cách bằng dung dịch phụ nữ, tuyệt đối không dùng tay thụt rửa âm đạo.
  • Mặc đồ lót bằng vải coton thoáng mát, thay quần lót thường xuyên.
  • Tránh sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài khi bị nấm candida, khi cần hãy dùng theo chỉ dẫn bác sĩ.
  • Đến bệnh viện khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường ở vùng kín như ngứa âm đạo, khí hư xuống nhiều, mùi hôi tanh và có màu khác thường, đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều….

Đây là một số thông tin về bệnh viêm âm đạo do nấm candida hay dùng nhất hiện nay. Tuy nhiên bài viết mang tính chất tham khảo không khuyến khích người bệnh tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ để có cách điều trị thích hợp khỏi bệnh hoàn toàn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *