Ngứa âm đạo là dấu hiệu của bệnh gì?

Thứ Hai, 26-02-2018

Ngứa âm đạo rất hay gặp ở nhiều đối tượng lứa tuổi khác nhau nhưng không phải ai cũng biết rõ ngứa âm đạo là dấu hiệu của bệnh gì. Có thể đây là chỉ là vấn đề vệ sinh bình thường nhưng cũng có khả năng bạn đang mắc phải một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nào đó. Hãy chủ động tìm hiểu để dễ dàng hơn trong việc xác định ngứa âm đạo là bệnh gì. 

Ngứa âm đạo là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngứa âm đạo dấu hiệu của nhiều vấn đề

Hiện tượng ngứa âm đạo gây ra cảm giác bứt dứt khó chịu mà nhiều chị em không mảy may nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu bệnh lý viêm nhiễm vùng kín. Thay vào đó ngứa âm đạo chỉ là vấn đề do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ. Điều này có thể đúng nhưng chưa đủ, vì nguyên nhân gây ngứa âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân gây khác nhau được xác định gồm:

✢ Ngứa âm đạo do sinh lý:

Vấn đề sinh lý gây ngứa vùng kín có thể là do căng thẳng quá mức, do vệ sinh vùng kín kém hoặc không đúng cách gây ngứa ngáy khó chịu. Nếu vấn đề ngứa vùng kín do sinh lý gây ra thì người bệnh không cần quá lo lắng, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt vệ sinh đúng cách hơn để bệnh khỏi hẳn.

✢ Ngứa âm đạo do tác nhân bệnh lý 

Nhiễm các tác nhân gây viêm từ môi trường bên ngoài có thể gây ra các bệnh phụ  khoa bao gồm viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến tử cung … Mà thủ phạm được xác định gây viêm nhiễm là do một số tác nhân bao gồm:

  • Loạn khuẩn viêm âm đạo:

Loạn khuẩn là tình trạng các loại vi khuẩn lành tính phát triển quá mức dẫn đến mất cân bằng môi trường PH và làm mất cân bằng ở hệ vi khuẩn tự nhiên từ đó gây xuất tiết nhiều dịch huyết và gây ra tình trạng có mùi hôi tại vùng kín.

  • Do nấm candida gây bệnh phụ khoa

Ngứa âm đạo do nấm

Vi nấm candida là thủ phạm điển hình dễ bắt gặp gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng kín gây ngứa âm đạo. Khi bị nhiễm vi nấm candida thường gây ra hiện tượng ngứa vùng âm đạo, vùng kín. Kèm theo triệu chứng có thể gặp là khí hư màu trắng đục hoặc loãng, bị vón cục khó khăn trong việc đi tiểu. Nhiễm nấm candida không điều trị sớm không chỉ gây ngứa dữ dội mà còn gây viêm nhiễm lan rộng gây ra nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

  • Do nhiễm trùng roi

Khi bị nhiễm trùng roi ở vùng kín có thể gây ra tình trạng ngứa vùng kín dữ dội. Loại vi khuẩn này thường lây lan qua đường tình dục không an toàn, khi nhiễm trùng roi không chỉ có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu mà còn gặp phải một số biểu hiện khác như khí hư có màu xanh và có mùi hôi khó chịu, ngứa ngay cả khi quan hệ.

  • Do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis

Đây là một loại vi khuẩn tình dục lây lan khi giao hợp với người có nhiễm vi khuẩn này. Nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis thường ít gây ra các triệu chứng lâm sàng và hầu như rất mờ nhạt nên khi bị ngứa vùng kín có thể là dấu hiệu nhiễm vi khuẩn tình dục này và cần tới bệnh tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn này.

  • Ngứa âm đạo do mụn giộp sinh dục 

Nhiễm virus gây mụn giộp sinh dục có thể gây ra tình trạng ngứa âm đạo kèm theo các triệu chứng khác gồm: Đau rát vùng kín, tổn thương ngứa dương vật, âm đạo, đái khó, đái buốt, nổi hạch ở bẹn và các mụn giộp xuất hiện quanh vùng kín đặc trưng.

  • Do bệnh u sùi mào gà( HPV): 

Ngứa âm đạo là dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Là một trong số những bệnh lây truyền theo đường tình dục nguy hiểm luôn được cảnh giác khuyến cáo. Tuy nhiên vi khuẩn HPV thường mọc ở âm hộ, âm đạo và vùng cổ tử cung gây ngứa ngáy vùng kín vô cùng khó chịu nhưng lại không gây đau đớn nhưng lại xuất hiện các lớn sần cộm lên, có kích thước khác nhau. Sùi mào gà là bệnh sinh dục nguy hiểm có thể gây ngứa âm đạo nên mọi người cần theo dõi cẩn thận.

Tóm lại, khi phụ nữ bị ngứa vùng cơ quan sinh dục, hãy tới gặp ngay bác sĩ để xác định rõ các tác nhân có thể gây ra khó chịu này để có liệu pháp thích hợp phòng và điều trị bệnh.

XEM THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT SAU ĐÂY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *