Bị viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Thứ Sáu, 12-01-2018

Đối với chị em phụ nữ thì chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu mật thiết liên quan tới chức năng sinh sản của nữ giới, thông qua các chu kỳ kinh nguyệt chúng ta cũng có thể nhận biết được các bệnh viêm phụ khoa hay gặp ở nữ giới. Việc bị viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không cũng là điều mà nhiều chị em quan tâm. Bác sĩ phụ khoa sẽ cho chúng ta biết câu trả lời thông qua các phân tích sau đây. 

Câu trả lời này cũng là thắc mắc của bạn Thùy An ( Hòa Bình), có hỏi trong tuần qua:

” Chuyên mục hỏi đáp tư vấn giúp em việc bị viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không vậy ạ. Em đang lo lắng vì bị trễ kinh nguyệt 2 tuần rồi, em thì đang bị bệnh viêm âm đạo nên rất muốn biết điều này. Chỉ sợ là em bị chậm kinh là do một căn bệnh nào khác nữa. Mong bác sĩ tư vấn rõ giùm em điều này, em xin chân thành cảm ơn. ” 

 

Giúp bạn trả lời! 

Chào Thùy An, với những bệnh lý viêm phụ khoa là một trong những vấn đề cần phải tìm hiểu kỹ, rõ ràng tránh việc hiểu sai lệch thông tin gây đe dọa tới sức khỏe sinh sản của người mắc bệnh.

Như chúng ta đã biết, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới xuất hiện khi bước vào lứa tuổi dậy thì từ 11-13 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, có người số ngày ngắn, có người ngày dài nhưng trung bình tính 28 ngày 1 chu kỳ kinh nguyệt lặp lại đều đặn. Tuy nhiên vì nhiều lý do ( tâm lý căng thẳng, mắc bệnh phụ khoa, sức khỏe…) mà chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn gây tâm lý hoang mang cho chị em.

Tác nhân viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Như đã nói ở trên, bệnh phụ khoa cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt nữ giới và trong đó có bao gồm cả bệnh viêm âm đạo. Nói như vậy không có nghĩa là cứ bị bệnh viêm âm đạo là gây rối  loạn kinh nguyệt mà tác hại này còn cân nhắc dựa theo mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm âm đạo gây ra. Hay có thể nói rõ là bệnh viêm âm đạo không trực tiếp ảnh hưởng tới kinh nguyệt mà chỉ gián tiếp thông qua các biến chứng không kiểm soát được do bệnh viêm âm đạo gây ra.

Viêm âm đạo ảnh hưởng tới kinh nguyệt khi nào? Bác sĩ trả lời rõ là khi viêm âm đạo nặng, viêm nhiễm lan rộng ra nhiều cơ quan sinh sản khác như tử cung, buồng trứng gây viêm và ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Chính lúc này sẽ làm cản trở sự rụng trứng hoặc kích thích rụng trứng gây rối loạn kinh nguyệt. Còn đối với những dạng viêm âm đạo nhẹ nếu kịp thời chữa trị thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới chu kỳ kinh nguyệt.

⇒ Kết luận từ bác sĩ: bệnh viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt nhưng chỉ gián tiếp và xảy ra tùy trường hợp do đó người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên vẫn khuyên mọi người nên tới bệnh viện khám và điều trị viêm âm đạo sớm bởi không chỉ có ảnh hưởng tới kinh nguyệt mà viêm âm đạo còn có thể gây ra nhiều biến chứng không mong muốn như gây hiếm muộn, vô sinh làm ảnh hưởng tới quá trình sinh nở của chị em. Cần xác định ngăn chặn kịp thời hạn chế biến chứng không mong muốn xảy ra.

Yếu tố khác gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt nên nhớ

Ngoài tác nhân gián tiếp gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt do bệnh viêm âm đạo ra thì người bạn cũng nên lưu ý còn nhiều nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng gây rối loạn kinh nguyệt bao gồm:

  • Do lối sống: Thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi không hợp lý như thức khuya, sức khỏe suy nhược, căng thẳng kéo dài, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, lo âu là những yếu tố có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
  • Do bệnh lý khác: Một số căn bệnh khác tại đường sinh dục như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang buồng trứng,… Các bệnh này có thể ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản gây bệnh vô sinh hiếm muộn.
  • Do dùng thuốc tránh thai: Việc sử dụng thuốc ngừa thai có thể gặp phải tác dụng phụ gây rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là các thuốc ngừa thai khẩn cấp thì các dấu hiệu của bệnh rất rõ ràng. Khi bị rối loạn kinh nguyệt song song với việc đang dùng thuốc tránh thai thì bạn nên nghĩ tới nguyên nhân này.

Như vậy, sự rối loạn kinh nguyệt bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau chứ không phải do một nên không thể căn cứ chắn chắn rằng sự rối loạn kinh nguyệt là do bệnh viêm âm đạo gây ra. Vậy nên chúng tôi muốn khuyên người bệnh tốt nhất nên tới bệnh viện khám, nhờ các xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng đúng cách sẽ giúp điều trị kịp thời sớm khỏi các bệnh phụ khoa bảo vệ khả năng sinh sản cho nữ giới.

Trên đây là những thông tin giải đáp giúp bạn hiểu rõ việc bị viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không. Nếu còn thông tin gì thắc mắc bạn có thể gửi về hòm thư chúng tôi theo địa chỉ: camnangsuckhoe365@gmail.com chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp rõ mọi vấn đề về các bệnh phụ khoa.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

MỌI THÔNG TIN BẠN MUỐN BIẾT THÊM QUA BÀI VIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *