Bị ngứa khóe mắt do đâu? Biểu hiện bệnh gì?

Thứ Tư, 21-06-2017

Hiện tượng bị ngứa ở khóe mắt khiến cho nhiều người mắc phải cảm thấy khó chịu. Hầu hết mọi người đều đưa tay lên dụi mạnh trực tiếp và liên tục khi bị ngứa để cảm thấy khá hơn. Tuy nhiên, bị ngứa khóe mắt do đâu tác động? Nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn hay không, biểu hiện của loại bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến khóe mắt của bạn bị ngứa là gì?

Có rất nhiều yếu tố khiến đôi mắt của bạn bị “tổn thương”, nó có thể do thói quen vệ sinh mắt chưa được sạch sẽ, khăn rửa mặt lâu ngày chưa được thay dẫn đến xuất hiện nhiều vi khuẩn. Tay của chúng ta chạm vào nhiều vật xung quanh, những vi khuẩn thường lưu lại trên tay khiến mắt thường của ta không nhìn thấy được, vì vậy các vi khuẩn sẽ dễ dàng tiến vào khi ta đưa tay lên dụi mắt khiến mắt bị ngứa. Cũng có thể do ngồi trước máy tính quá lâu hoặc do đôi mắt của bạn bị thiếu một số vitamin cần thiết để giúp mắt điều tiết.

bi-ngua-khoe-mat-dau-bieu-hien-benh-gi. 1

Dị ứng động vật, môi trường, mỹ phẩm:

Viêm kết mạc dị ứng thường có dấu hiệu như dị ứng từ môi trường, động vật, đặc biệt là mỹ phẩm. Triệu chứng này cỏ thể do cơ thể phản ứng với một số chất gây dị ứng, nó có thể bắt nguồn từ thực phẩm hay môi trường xung quanh, mỹ phẩm bạn đang sử dụng. Chúng ta cũng có thể bị ngứa mắt chỉ vì tiếp xúc với một số động vật như con mèo hay chó.

bi-ngua-khoe-mat-dau-bieu-hien-benh-gi. 2

Vướng vật thể lạ trong mắt:

Gió, bụi, hay bất cứ vật thể li ti nào bay vào mắt cũng gây ra ngứa khóe mắt khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau rát không ngừng. Điều đó dẫn đến bài mòn giác mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

bi-ngua-khoe-mat-dau-bieu-hien-benh-gi. 3

Kính áp tròng

Bạn có thể bị ngứa mắt do sử dụng kính áp tròng thường ngày, sử dụng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh khô mắt, dị ứng. Vệ sinh không đúng cách có thể đẫn tới viêm màng kết. Điều đó khiến cho đôi mắt nhạy cảm, đỏ, ngứa. Đối với người có tiền sử bị dị ứng hoặc các bệnh như hen, eczema hay viêm mũi cần thận trong khi sử dụng chúng.

bi-ngua-khoe-mat-dau-bieu-hien-benh-gi. 4

Với biểu hiện trên, bạn có thể sử dụng thuốc kháng dị ứng có tác dụng xoa dịu các phản ứng dị ứng kết hợp giảm ngứa.

Khô mắt

Tình trạng mắt không có nước để điều tiết bôi trơn và nuôi dưỡng mắt là dấu hiệu đôi mắt của bạn đang bị khô, thường gặp phải ở người lớn tuổi. Trái ngược với một số nguyên nhân gây ra ngứa mắt, một tình trạng mãn tính phổ biến và cần được điều trị gấp chính là khô mắt. Căn bệnh này gây nóng, ngứa hoặc đau nhức mắt, mờ tầm nhìn…

bi-ngua-khoe-mat-dau-bieu-hien-benh-gi. 5

Bạn nên dụng nước mắt nhân tạo, kết hợp tránh hết mức thuốc nhỏ mắt để giúp mắt được bôi trơn và giảm ngứa.

Viêm mí

Căn bệnh này gây ra tình trạng ngứa rát, đỏ, chảy nước mắt, bề mặt nhãn cầu sưng, khô mắt. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây mờ mỏi mắt, viêm mô mắt (đặc biệt là giác mạc), hoặc rụng hết lông mi.

Ngứa khóe mắt biểu hiện một số bệnh

Giả u viêm hốc mắt: người bệnh thường bị đau, có biểu hiện sốt, tổn thương gân cơ khiến cơ vân nhãn dày ra.

Điểm vàng ở mí mắt: Cholesterol cao

Điểm vàng hình thành trong mí mắt báo hiệu sự tích tụ của chất béo cũng như nồng độ cholesterol cao hơn bình thường.

Mụn lẹo trong mắt: Ung thư biểu mô tuyến bã

Nếu bạn có mụn lẹo xuất hiện bên trong và ngoài mí mắt (hordeolum) đó có thể dự báo của ung thư biểu mô tuyến bã. Cần phải đi khám sớm nhất để có chẩn đoán sớm hoặc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Chấn thương: như xuất huyết nhãn cầu, dị vật trong hốc mắt. Cả hai đều xảy ra lúc bị chấn thương, tuy nhiên dị vật có thể chưa gây ra các dấu hiệu ở hốc mắt trong một thời gian dài.

Nếu có biểu hiện ngứa rát lâu ngày bạn nên đến các trung tâm ý tế để kiểm tra tình hình sức khỏe. Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Ý kiến độc giả ()

  1. huynh thi thu huong says: Trả lời

    toi thuong bi ngua khoe mat trai no cam giac nhu mi rung roi vao mat v rat kho chiu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *