Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan có xứng danh là đơn vị đi đầu YHCT?

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan đạt dấu mốc chặng đường 6 năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, chinh phục được hàng nghìn bệnh nhân khó tính mỗi năm. Đơn vị cũng đang được biết đến là có đóng góp lớn trong công cuộc bảo tồn, nghiên cứu và ứng dụng thành công nền YHCT Việt Nam.

Cẩm nang sức khỏe 365 đã nhận được vô số những phản hồi như vậy, nhưng liệu Trung tâm có phải là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng YHCT hay không? Đó còn là “ẩn số” đối với chính bệnh nhân, độc giả và cả chúng tôi.

Để xác minh cũng như tìm được câu trả lời thỏa đáng thì ngoài việc tìm kiếm thêm các thông tin trên mạng thì chúng tôi muốn được lắng nghe những ý kiến chân thực nhất từ chuyên gia trong lĩnh vực này.

Thật may mắn, chúng tôi đã được Thầy thuốc Ưu tú, Dược sĩ chuyên khoa 2, Chuyên viên cao cấp Nguyễn Đức Đoàn (Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam) bớt chút thời gian nhận lời mời phỏng vấn và phóng viên của chuyên đề đã ghi lại một số chia sẻ từ bác sĩ để quý đọc giả theo dõi.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn - Chủ tịch Hội Nam y VN
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam y VN

“Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan luôn giữ vững trọng trách bảo tồn, ứng dụng và nâng tầm tinh hoa YHCT của dân tộc”

Thực tế cho thấy rằng, bề dày 4000 năm của nền YHCT Việt Nam giống như báu vật quốc gia, là nguồn giá trị dồi dào mà chúng ta cần phải bảo tồn, phát triển và nhân rộng. 

Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều thời đại lịch sử cùng với sự phát triển không ngừng của nền Y khoa hiện đại, thì những ghi chép trong sổ sách YHCT cổ đại sẽ không tránh được việc bị mất mát, thất lạc. 

Từ đó theo thời gian những bài thuốc quý cổ phương cũng bị thất truyền, không được bảo tồn và mất đi phần nào giá trị quan trọng trong kho tàng Y học cổ đại quý giá.

Thầy thuốc Nguyễn Đức Đoàn chia sẻ thêm:

“Sự thất lạc, mất mát các phương thuốc bí truyền là điều không thể tránh khỏi tuy nhiên Trung tâm Thuốc dân tộc đã luôn làm tốt vai trò bảo tồn, gìn giữ và vẫn không ngừng nỗ lực tìm kiếm, nâng tầm những bài thuốc quý của quốc gia. 

Đặc biệt là bài chữa của các dân tộc vùng núi, bởi họ có những công thức bí truyền từ nhiều vị thuốc độc đáo, tác dụng cực tốt và khả năng bị thất truyền là rất cao.

Vậy nên, đội ngũ y bác sĩ hàng đầu YHCT của Trung tâm thường xuyên tìm đến vùng đất hẻo lánh, nơi thâm sâu cùng cốc để tìm các bài chữa của nhiều dân tộc khác nhau, đó đều là tinh hoa YHCT. Từ đó họ sẽ nghiên cứu khoa học một cách bài bản để xác định được những dược lực và dược chất cần thiết có trong bài thuốc để từ đó đưa ra hàm lượng chính xác trong bài thuốc hơn. 

Có thể nói rằng, đằng sau những bài thuốc chữa bệnh được nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chữa khỏi bệnh thành công đều là thành quả từ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ bác sĩ cũng như Trung tâm Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan. 

Trung tâm luôn đảm bảo rằng sẽ vẫn giữ vững sự nhiệt huyết, đam mê với nghề để tìm ra nhiều bài thuốc chữa hơn nữa và không ngừng phát triển dịch vụ khám chữa bệnh hoàn hảo hơn!”

Đội ngũ nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan
Đội ngũ nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan

Với sự uyên thâm độc đáo cùng với hệ thống Y học hoàn chỉnh bao gồm khám bệnh, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật dựa trên nguyên lý điều trị bằng Đông y: Cân bằng, hòa hợp tuần hoàn giữa nội tiết, thần kinh, hô hấp, bài tiết và tiết niệu đã giúp bệnh nhân hạn chế được sự tái phát của bệnh ở mức thấp nhất.

Vậy nên Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan đã – đang khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực YHCT ngày nay.

Tham khảo một số chuyên khoa cùng bài thuốc chữa điển hình của Trung tâm:

 • Bệnh lý nam khoa: Bài thuốc Mãnh lực Trường xuân.
 • Bệnh xương khớp: Bài thuốc thang Hoạt huyết Phục cốt hoàn.
 • Trị chứng khó ngủ, mất ngủ, rối loạn tiền đình: Bài thuốc Định tâm An thần thang.
 • Bệnh viêm da: Dùng Thanh bì Dưỡng can thang để chữa bệnh.
 • Bệnh mề đay, dị ứng: Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.
 • Bệnh tiêu hóa: Bài thuốc Sơ can Bình vị tán (dạ dày), Tiêu thực Phục tràng hoàn (bệnh đại tràng); Thăng trĩ Dưỡng huyết thang (bệnh trĩ).
 • Bệnh phì đại tiền liệt tuyến: Bài thuốc Tiền liệt thần hiệu phương đặc trị hiệu quả, công thức dựa trên công thức bí truyền của người Tày
 • Bệnh viêm đường tiết niệu: Dùng Thông bế Lợi niệu hoàn để điều trị 
 • Bị viêm họng, viêm amidan: Dùng thuốc Ích phế Chỉ khái khang trị đặc hiệu
 • Bệnh gút (gout): Uống Thống phong Dưỡng cốt thang trị bệnh hiệu quả
 • Bệnh răng miệng dùng bài thuốc Nha chu tán
 • Bệnh gan: Bài thuốc Ích can Vũ gia thang…

“Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sẽ sớm hoàn thành mục tiêu tự chủ 80% nguồn dược liệu sạch”

Việt Nam vốn là một quốc gia sở hữu nguồn dược liệu đa dạng và dồi dào, nhưng thực tế người dân lại đang lãng quên điều đó và không tận dụng hết những gì thiên nhiên đã ban tặng.

Bởi theo số liệu thống kê Y tế thì nguồn dược liệu nước ta đang sử dụng đến 80% là nhập khẩu từ Trung Quốc và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong khi đó Tổ chức Hòa bình xanh toàn cầu đang đưa ra những cảnh báo về chất lượng của nguồn dược liệu đó, chúng nhiễm thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần so với mức cho phép.

Thầy Thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoan đánh giá về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan
Thầy Thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoan đánh giá về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan

Thầy thuốc Đức Đoàn cũng có chia sẻ thêm về vấn đề này:

“Đa phần nguồn dược liệu được nhập khẩu qua đường tiểu thương hoặc nhập lậu nên Bộ y tế và các cơ quan chức năng sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nguồn dược liệu. 

Việc nuôi trồng, thu hoạch, tẩm sấy dược liệu để bào chế thành thuốc là cả một quy trình nghiêm ngặt. Vì chúng cần phải đảm bảo được hàm lượng dược tính và hoạt chất tốt nhất.

Vậy nên, những dược liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc không rõ xuất xứ vừa không đảm bảo được dược tính cần thiết vừa có thể nhiễm vi khuẩn, nấm, virus… gây ra những hiểm họa khó lượng cho sức khỏe của người sử dụng.

Có lẽ vậy, nên ngay từ những ngày đầu thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã rất chú trọng về chất lượng của nguồn dược liệu. Mỗi dược liệu được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh đều trải qua quy trình khắt khe theo tiêu chuẩn Bộ y tế đưa ra.

Ngoài ra, Trung tâm đã quy hoạch mở rộng quy mô vùng nuôi trồng dược liệu sạch và đạt chuẩn GACP – WHO tại một số tỉnh thành như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Sapa, Thái Bình, Bắc Kạn, Hòa Bình… Trong thời gian tới, Trung tâm có thể sẽ hoàn thành mục tiêu tự chủ 80% nguồn dược liệu.”

Xem thêm: Giới thiệu vườn dược liệu sạch tại Hải Dương của Trung tâm Thuốc dân tộc

“Dịch vụ của Thuốc dân tộc ở cơ sở 145 Hoa Lan nói riêng và Trung tâm Thuốc dân tộc nói chung luôn tập trung vào chất lượng và nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân”

Chất lượng dịch vụ hoàn hảo là yếu tố tác động trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng và theo như Cẩm nang sức khỏe 365 tìm hiểu thì phương châm khám chữa bệnh của phòng khám Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan là luôn coi bệnh nhân như người nhà, tiếp đón và phục vụ tận tình, chu đáo nhất.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan luôn tiếp đón bệnh nhân như người nhà
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan luôn tiếp đón bệnh nhân như người nhà

Ông cha ta từ thời xa xưa vẫn có câu dặn dò Lương y như từ mẫu, với một nhà lương y việc cứu chữa người bệnh không đơn giản như việc phải làm, mà là việc nên làm và làm cho thật tốt. Có lẽ Trung tâm đã thực hiện được rất tốt lời dặn ấy.

Vậy Thầy thuốc Đức Đoàn nói gì về điều này:

“Đúng vậy, đó dường như là điều quá hiển nhiên với Trung tâm. Vì chỉ khi người bệnh đã thực sự tin tưởng thì họ mới tìm đến Thuốc dân tộc, nên chúng tôi không thể phủ nhận về chất lượng dịch vụ của phòng khám.

Ngoài ra, với mong muốn không chối từ bất cứ nhu cầu khám chữa bệnh nào từ bệnh nhân thì Trung tâm còn phát triển thêm dịch vụ khám bệnh trực tuyến. Đặc biệt hiệu quả cả với những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da, chỉ cần chụp ảnh và gửi đến địa chỉ facebook, zalo, website Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sẽ được đội ngũ Y bác sĩ tư vấn và khám các bước đầu.

Về dạng thuốc, Trung tâm đã nghiên cứu và phát triển thành công nhiều loại hơn nhờ vào công nghệ hiện đại sản xuất và chiết tách nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và hàm lượng dược tính của thuốc. Cùng với đó là dịch vụ sắc thuốc sẵn đóng túi và gửi về tận nhà cho bệnh nhân nếu yêu cầu. Như vậy, bệnh nhân sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc dùng thuốc.”

Báo chí đưa tin về Trung tâm Thuốc dân tộc:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 hoa lan – Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực YHCT

Sau những thông tin Cẩm nang sức khỏe 365 cung cấp và đôi lời chia sẻ từ thầy thuốc ưu tú Đức Đoan ở trên có lẽ bạn đọc cũng đã có được câu trả lời cho chính mình. Tuy nhiên, để bạn hiểu rõ hơn về Trung tâm thì chúng tôi chia sẻ thêm một số thông tin quan trọng sau.

Về đội ngũ Đông y sĩ tại Trung tâm:

Ngoài dược liệu sạch, chất lượng dịch vụ thì chất lượng đội ngũ bác sĩ cũng là một trong yếu tố quan trọng “bất thành văn” của bất cứ một phòng khám nào. Trong khi đó Trung tâm Thuốc dân tộc cơ sở 145 Hoa Lan đang là nơi hội tụ đội ngũ Y bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng YHCT. Có thể kể đến như:

Ts bs Nguyễn Thị Thư: Nguyên Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. HCM.
Ths bs Nguyễn Thị Thư: Nguyên Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. HCM
Bs Trần Mạnh Xuyên: Điều trị đa khoa, từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa An Phước Sài Gòn
Bs Trần Mạnh Xuyên: Điều trị đa khoa, từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa An Phước Sài Gòn
Bs Trần Mạnh Xuyên: Điều trị đa khoa, từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa An Phước Sài Gòn
Bs Trần Mạnh Xuyên: Điều trị đa khoa, từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa An Phước Sài Gòn
Bs Nguyễn Thị Phương Mai: Nguyên Trưởng khoa YHCT Bệnh viện Giao thông Vận tải TP.HCM
Bs Nguyễn Thị Phương Mai: Nguyên Trưởng khoa YHCT Bệnh viện Giao thông Vận tải TP.HCM

Về cơ sở vật chất:

Trung tâm đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và khang trang đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh hiệu quả và tốt nhất cho bệnh nhân.

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc Tp Hồ Chí Minh – Hành Trình 6 Năm Chữa Bệnh Cứu Người

Về thời gian làm việc:

 • Buổi sáng: Từ 8h – 12h
 • Buổi chiều: Từ 13h30 – 17h30

Nếu bệnh nhân muốn khám chữa bệnh ngoài giờ thì có thể liên hệ trước để đặt lịch với bác sĩ.

Đặt lịch khám:

Do Trung tâm tiếp đón hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày nên để chủ động hơn về thời gian thì bệnh nhân nên đặt lịch khám trước.

Liên hệ trực tiếp với Trung tâm để được đặt lịch khám nhanh nhất!

Liên hệ trực tiếp với Trung tâm để được đặt lịch khám nhanh nhất!

Quy trình thăm khám:

Bước 1: Đăng ký khám bệnh (đặt lịch trước hoặc thực hiện trực tiếp tại quầy lễ tân).

Bước 2: Bệnh nhân trao đổi thông tin về tình hình bệnh với bác sĩ. Sau đó bác sĩ sẽ bắt mạch và đưa ra kết luận cùng với tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Bước 3: Bác sĩ thực hiện phương pháp trị liệu thủy châm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt… trực tiếp tại phòng khám (đối với bệnh nhân yêu cầu, đăng ký).

Bước 4: Bác sĩ kê đơn, bốc thuốc nếu bệnh nhân đồng ý áp dụng lộ trình điều trị theo tư vấn của bác sĩ.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám để tiện thể theo dõi sức khỏe và tình hình hiệu quả của thuốc.

Chi phí:

 • Khám bắt mạch lần đầu: 200.000đ.
 • Tái khám: Miễn phí.

Ngoài ra, chi phí thuốc hay lộ trình điều trị của mỗi bệnh nhân đều khác nhau vì còn phụ thuộc vào từng thể bệnh, mức độ nặng nhẹ và khả năng hấp thu thuốc của từng bệnh nhân. Hãy đặt lịch khám gặp trực tiếp chuyên gia đầu ngành YHCT để được khám và tư vấn chi tiết hơn.

Thuốc dân tộc đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ
Một số thành tích đáng ngưỡng mộ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan trong thời gian gần đây

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn có được câu trả lời về chất lượng dịch vụ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 145 Hoa Lan xứng đáng là đơn vị đi đầu trong việc tự chủ nguồn dược liệu sạch và khám chữa bệnh bằng YHCT. Bằng cái “tâm” của đội ngũ Y bác sĩ cùng với “tầm” của Trung tâm đã giúp hàng nghìn bệnh nhân sớm đẩy lùi bệnh tật mỗi năm

Tham khảo thêm:

=> Xem địa chỉ đường đi ngay: Bản đồ Thuốc Dân Tộc Hoa Lan 

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.