Các triệu chứng viêm vùng chậu thường gặp

Viêm vùng chậu là bệnh lý mà khi mắc phải có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, dù điều trị cũng không thể phục hồi lại được bất kỳ tổn thương nào đã xảy ra với hệ sinh sản. Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm vùng chậu và điều trị là cần thiết để ngăn ngừa được các biến chứng bệnh viêm vùng chậu như: hình thành mô sẹo ở cả trong và ngoài ống dẫn trứng làm tắc ống dẫn trứng, mang thai ngoài tử cung, vô sinh,…

Những điều nên biết về bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu (Pelvic Inflammatory Disease, viết tắt là PID) là một biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), chỉ chung cho các nhiễm trùng ở tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là cụm từ chỉ chung cho các nhiễm trùng ở buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung

Nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu

Tác nhân gây bệnh chủ yếu trong viêm vùng chậu là Chlamydia trachomatis và Neisseria gonorrheae; ngoài ra Gardnerella vaginalis, Mycoplasma hominis, Ureaplasma urealyticum, Streptocoques, Staphylocoques, Haemophilus influenzae, Entérobactéries (E. coli, Klebsiella, yếm khí, Bactéroides fragilis) cũng là những nguyên nhân gây viêm vùng chậu.

Ai dễ mắc bệnh viêm vùng chậu?

Viêm vùng chậu có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, song nếu thuộc các đối tượng sau bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu cao hơn:

 • Phụ nữ tuổi sinh đẻ có đời sống tình dục mạnh mẽ.
 • Phụ nữ dưới 25 tuổi có nguy cơ bị bệnh nhiều hơn phụ nữ trên 25 tuổi.
 • Phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo.

Bệnh viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Viêm vùng chậu là căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị. Nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh có khả năng đối mặt với các biến chứng bệnh viêm vùng chậu như: Hình thành mô sẹo ở cả trong và ngoài ống dẫn trứng có thể gây tắc ống dẫn trứng; mang thai ngoài tử cung; vô sinh; đau bụng, đau vùng chậu mãn tính,…

vô sinh

Bị viêm vùng chậu có nguy cơ vô sinh

Mặc dù phụ nữ bị mắc viêm vùng chậu nếu được chẩn đoán sớm thì có thể điều trị được. Song việc điều trị sẽ không phục hồi lại được bất kỳ tổn thương nào đã xảy ra với hệ sinh sản. Cả bạn và bạn tình của bạn đều cần điều trị triệt để để không bị tái nhiễm lẫn nhau. Bạn có thể mắc lại PID nếu đã bị nhiễm lại một bệnh lây qua đường tình dục; ngoài ra nếu trước đó bạn đã mắc PID thì sẽ nguy cơ cao bị mắc lại.

Chính vì vậy, cần trang bị những kiến thức về bệnh viêm vùng chậu và nhận biết dấu hiệu bệnh viêm vùng chậu sớm để chữa trị.

Triệu chứng bệnh viêm vùng chậu thường gặp

Các triệu chứng bệnh viêm vùng chậu thường mờ nhạt; tuy nhiên, cũng không ngoại trừ nhiều bệnh nhân bị viêm vùng chậu có biểu hiện rõ ràng.

Dưới đây là một số biểu hiện cần cảnh giác và khám chữa ngay, đặc biệt nó xuất hiện sau khi đã quan hệ tình dục với người bị nhiễm chlamydia, lậu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác – vì khả năng cao bạn đã mắc bệnh viêm vùng chậu:

 • Tiết dịch âm đạo bất thường (màu vàng, màu xanh) kèm theo mùi hôi khó chịu.
 • Có cảm giác trằn bụng dưới, nhưng nếu bệnh nặng có thể nhận thấy đau vùng bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội.

đau bụng dưới là triệu chứng bệnh viêm vùng chậu

Đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội coi chừng là triệu chứng bệnh viêm vùng chậu 

 • Sốt, ớn lạnh toàn thân.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Ra huyết âm đạo giữa chu kỳ,…

Các triệu chứng viêm vùng chậu dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác nên để xác định chính xác có phải là biểu hiện bệnh viêm vùng chậu hay không. Do đó, để chẩn đoán chính xác cần phải căn cứ vào kết quả chẩn đoán bệnh:

Cách chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu:

+ Về tiêu chuẩn chẩn đoán:

 • Tiêu chuẩn tối thiểu gồm: Đau vùng hạ vị hoặc đau vùng chậu; đau khi di động CTC hoặc đau tử cung hoặc phần phụ.
 • Tiêu chuẩn thêm vào (1 hay nhiều triệu chứng): Nhiệt độ > 38,3°C; cổ tử cung viêm, chảy dịch đục như mủ; tăng bạch cầu; tăng CRP; có dữ liệu nhiễm N. gonorrhoeae hoặc C. Trachomatis ở CTC.

+Xét nghiệm cận lâm sàng:

chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu

Cần thăm khám và siêu âm, xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu chính xác

 • Siêu âm.
 • Tổng phân tích tế bào máu.
 • CRP.
 • β-hCG.
 • CA 125.
 • Tổng phân tích nước tiểu.
 • Xét nghiệm khí hư âm đạo: Soi tươi tìm Gardnerella vaginalis, nhuộm gram tìm vi trùng Neisseria gonorrheae.
 • Test miễn dịch chẩn đoán Chlamydia trachomatis.

+ Chẩn đoán phân biệt: Thai ngoài tử cung, u buồng trứng xoắn, xuất huyết nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng tiến triển cấp, u xơ tử cung hoại tử, viêm ruột thừa cấp, viêm bàng quang, viêm đài bể thận,…

Bị viêm vùng chậu ở giai đoạn bệnh nhẹ sẽ được chỉ định thuốc kháng sinh phổ rộng kết hợp giảm đau, bù nước điện giải và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; nhưng nếu bệnh nặng cần thiết phải phẫu thuật cắt bỏ khối áp xe và dẫn lưu ổ bụng. Không thể điều trị bệnh viêm vùng chậu bằng bài thuốc dân gian, bài thuốc đông y nên người bệnh cần hết sức lưu ý không tự chữa trị bệnh tại nhà. Đến các cơ sở y tế ngay nếu nhận thấ y triệu chứng viêm vùng chậu.

NÊN THAM KHẢO THÊM

Cách điều trị viêm vùng chậu đúng cách 

Nên khám viêm vùng chậu ở đâu tốt nhất

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *