Các dấu hiệu bị nấm phụ khoa dễ nhận biết

Đừng đợi đến khi các triệu chứng chứng nhiễm nấm phụ khoa nặng, có biến chứng rồi mới chữa. Việc phát hiện các dấu hiệu bị nấm phụ khoa và điều trị kịp thời sẽ giúp việc chữa trị dễ dàng hơn, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh nấm phụ khoa dễ nhận biết, gặp bác sĩ ngay nếu nghi ngờ mình mắc bệnh.

khám phụ khoa

Đừng chủ quan khi có các dấu hiệu bị nấm phụ khoa

Nấm phụ khoa là bệnh lý phụ nữ phổ biến. Người mắc bệnh phải đối mặt với nhiều khó chịu do tình trạng nhiễm nấm gây ra. Đáng nói, các triệu chứng bệnh nấm phụ khoa lại biểu hiện ở vùng kín nên không ít chị em chịu đựng, tự chữa trị tại nhà thay vì đi gặp bác sĩ. Đây chính là căn nguyên khiến bệnh lý này nặng thêm, chữa trị khó khăn, gây ra viêm nhiễm khác và dù chữa khỏi cũng dễ tái diễn sau này.

Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em cần điều trị nấm phụ khoa kịp thời ngay khi bệnh mới phát. Thực tế các triệu chứng bệnh phụ khoa có nhiều điểm giống nhau nên dễ dàng bị nhầm lẫn; song chị em cũng có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết mình có bị bệnh nấm phụ khoa hay không:

5 dấu  hiệu bị nấm phụ khoa thường gặp

1. Bị ngứa vùng kín

Ngứa rát vùng kín là triệu chứng bị nấm phụ khoa điển hình nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cảm giác ngứa xuất phát từ âm hộ, âm đạo chứ không phải bên ngoài vùng kín. Bởi nếu ở vùng ngoài dai dẳng khiến bạn phải cào gãi liên tục thì khả năng cao là bị rận mu.

ngứa vùng kín là dấu hiệu bị nấm phụ khoa

Cẩn trọng: Ngứa vùng kín có thể là triệu chứng của bệnh nấm phụ khoa

2. Khí hư bất thường

Khí hư phản ánh sức khỏe phụ khoa. Nếu có sức khỏe tốt, khí hư thường sẽ dai trong hoặc hơi đục, hơi ngả vàng và ra nhiều hơn vào thời kì rụng trụng, trước ngày hành kinh hoặc khi có kích thích tình dục,… Tuy nhiên, nếu chúng có sự thay đổi khác thường nào thì cần lưu ý.

Nếu khí hư ra nhiều, có màu trắng như phomai, đóng mảng ở thành âm hộ âm đạo thì nguy cơ cao là bạn đã bị bệnh nấm phụ khoa. Ngoài ra, khi mắc bệnh này khí hư cũng có mùi hôi khó chịu khiến bạn mất tự tin.

→ Chị em có quan tâm:

3. Âm hộ, âm đạo sưng tấy

Đây cũng là biểu hiện bệnh nấm phụ khoa dễ nhận biết. Nếu bị ngứa vùng kín, khí hư bất thường và khi quan sát còn thấy âm hộ, âm đạo trong tình trạng sưng đỏ thì có thể khẳng định chắc chắn rằng bạn đã bị nấm phụ khoa.

4. Đau khi quan hệ tình dục

Bị nấm phụ khoa bạn cũng sẽ dễ nhận thấy chứng đau rát khi quan hệ tình dục. Do đó, gặp trục trặc trong quan hệ tình dục thì cũng nên nghĩ tới “thủ phạm” là nấm phụ khoa.

Ngoài vấn đề khí hư bất thường là chướng ngại vật cho một cuộc ân ái trọn vẹn thì chứng đau rát khi quan hệ tình dục do nấm phụ khoa gây ra cũng khiến đời sống vợ chồng bị ảnh hưởng. Về lâu dài, chị em sẽ né tránh “chuyện ấy”, suy giảm ham muốn tình dục và có thể khiến hôn nhân rạn vỡ.

đau khi quan hệ tình dục

Đau rát khi làm “chuyện ấy” cũng có thể do bệnh nấm phụ khoa gây ra

5. Gặp vấn đề khi tiểu tiện

Khi gặp các vấn đề về đường tiểu như: tiểu rắt, tiểu buốt, đau khi tiểu tiện,… người ta thường chẩn đoán đó là bệnh đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện đồng thời với những biểu hiện trên thì cũng không nên loại trừ khả năng bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là nguy cơ bị nấm phụ khoa. Chính vì vậy không nên bỏ qua tình trạng này.

Trên đây là một số triệu chứng bệnh nấm phụ khoa hay gặp, để chính xác hơn cần thăm khám phụ khoa và làm các xét nghiệm cần thiết. Do đó, gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nếu có những bất thường trên là hoàn toàn cần thiết. Bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị bệnh nấm phụ khoa hiệu quả và an toàn nhất.

→ Bạn không nên bỏ qua bài viết: Tôi đã chữa khỏi bệnh phụ khoa nhờ bài thuốc dòng họ Nguyễn ở Hải Dương

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *