Viêm gan B khi mang thai nên làm gì?

Thứ Ba, 13-09-2016

     Những bà mẹ bị nhiễm viêm gan B khi mang thai nên làm gì khi nguy cơ truyền bệnh cho con là rất lớn? Cách tốt nhất là cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời nhằm hạn chế sự lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng.

Viêm gan B là một bệnh do virus HBV gây nên, nếu nhiễm HBV lâu hơn 6 tháng nghĩa là bạn đã bị viêm gan mãn tính, loại siêu vi này sống rất dai, thậm chí chúng có thể sống trong máu khô đến nhiều ngày.

Vì vậy nếu sinh hoạt tình dục với người nhiễm HBV không an toàn thì khả năng bị lây bệnh là rất cao, các trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm HBV thì khả năng trẻ mắc bệnh cũng rất cao do bé tiếp xúc với dịch cơ thể của mẹ trong lúc sinh.

Cần làm gì với viêm gan B khi mang thai?

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và rất khó chữa, những mẹ mang bầu bị nhiễm viêm gan B thường rất lo lắng vì nếu con mình sinh ra cũng mắc bệnh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé về sau.

Khi mang thai làm xét nghiệm phát hiện ra dương tính với viêm gan B, lúc này bạn có thể được tim một mũi globulin (HBIG), loại kháng thể này giúp bạn phòng tránh được những diễn biến nặng của bệnh.

viem-gan-b-khi-mang-thai-nen-lam-gi

Lên lịch để gặp khám định kì với các bác sĩ chuyên khoa về gan, nhằm thường xuyên cập nhật và đánh giá tình trạng của thai nhi.

Sau khi sinh, việc cần làm đầu tiên là cho bé tiêm kháng thể viêm gan B, nhằm bảo vệ bé trước những tác động của virus trong thời gian ngắn hạn, vắc xin sẽ được tiêm cho bé trong vòng 12 -24 giờ đầu khi bé chào đời, có thể tiêm thêm mũi thứ 2-3 vào vài tháng sau đó, việc tiêm ngừa 3 mũi vắc xin là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bé trong suốt cuộc đời.

Sau khi sinh con, bạn cũng cần kiểm tra định kì liên tục tình trạng sức khỏe và thực hiện việc chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ để sớm khỏi bệnh.

Trường hợp khi xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus viêm gan B nhưng bạn nằm trong nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao, thì bác sĩ vẫn sẽ yêu cầu bạn tiêm phòng để ngừa khả năng mắc bệnh.

Cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là tiêm vắc-xin ngừa bệnh trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Xử lí trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B

Trẻ vừa mới sinh thường không biểu hiện bất kì triệu chứng nào của bệnh viêm gan B, vì vậy nếu nghi ngờ các mẹ nên cho bé làm xét nghiệm để phát hiện bệnh và có hướng xử lí kịp thời, vì trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm virus thì khả năng mắc bệnh viêm gan B mãn tính lên đến 90% so với người lớn chỉ khoảng từ 5-10%.

viem-gan-b-khi-mang-thai-nen-lam-gi-1

Những người bị bệnh mãn tính có thể làm lây lan virus gây bệnh cho mọi người xung quanh.
Đặc biệt, người mang virus đễ mắc các bệnh về gan như ung thư gan và chết do bệnh gan cao hơn người bình thường gấp 2 lần.

Vì vậy, trẻ vừa mới sinh mang virus viêm gan B cần được các bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời để tránh mắc phải các biên chứng do virus gây ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *