Triệu chứng bệnh viêm gan B

               Các triệu chứng bệnh viêm gan B cơ bản như sốt, vàng da, mệt mỏi.., giai đoạn đầu khi mới ủ bệnh rất khó phát hiện do biểu hiện bệnh mờ nhạt, không rõ ràng. Nếu không điều trị kịp thời bệnh dễ chuyển biến phức tạp gây xơ gan, ung thư gan và dẫn đến tử vong.

Viêm gan B là gì?
Viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus)
là một dạng bệnh lý về gan do virus viêm gan siêu vi B gây nên. Bệnh lây nhiễm qua ba con đường chính: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ dần dần phá hủy  các chức năng của gan, gây thiệt hại nặng nề đến các tế bào gan. Đây là căn bệnh khá phổ biến và có khả năng gây tử vong cao.

Triệu chứng bệnh viêm gan B

Viêm gan B có thể chia làm 3 loại chủ yếu sau: viêm gan B cấp, mãn tính hay thể kéo dài, tùy mỗi loại, mỗi giai đoạn bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng đặc trưng riêng, rõ ràng hoặc mờ nhạt tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

trieu-chung-benh-viem-gan-b

Cụ thể:
– Với người nhiễm viêm gan B cấp tính thường có biểu hiện sốt nhẹ trong những ngày đầu mắc bệnh, triệu chứng này cũng xuất hiện ở những người mắc viêm gan B mãn tính tuy nhiên cơn sốt thường xuất hiện thất thường hoặc vào lúc chiều tối.

Cảm giác rất mệt mỏi, chán ăn, không muốn vận động hay đi lại, những triệu chứng này tồn tại ở phần lớn bệnh nhân, nhưng cũng có 1 số trường hợp bệnh nhân chỉ có cảm giác mệt mỏi là triệu chứng bệnh duy nhất.

– Rối loạn tiêu hóa, như: ăn uống khó tiêu, phân lỏng khi đi ngoài. Đặc biệt những trường hợp nhiễm viêm gan B nặng phân sẽ bị bạc màu do ứ mật nặng bên trong gan, nước tiểu vàng.

– Một số trường hợp sẽ có biểu hiện đau tức tại vùng gan.

Triệu chứng vàng da chính là biểu hiện tích cực nhất giúp người bệnh dễ dàng nhận biết những thương tổn đang xảy ra trong da, nếu phát hiện dấu hiện trên, cần đến ngay các phòng kham chuyên khoa để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh kịp thời, số ít trường hợp nhiễm viêm gan nhưng không có triệu chứng vàng da, khi đó người bệnh nên để ý đến các dấu hiệu khác.

Viêm gan B cần được phát hiện sớm để có phác đồ điều trị kịp thời, nếu người bệnh chủ quan không chịu chữa trị khi bệnh mới tái phát sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc về sau. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *