Tìm hiểu phương pháp trị ung thư gan tốt nhất

Thứ Ba, 25-10-2016

Ung thư gan là nỗi ám ảnh của không ít người, phần lớn khi phát hiện bệnh thì đã bước vào giai đoạn cuối nên thời gian sống trung bình không còn quá một năm. Thế nhưng, nếu tìm hiểu được phương pháp trị ung thư gan tốt nhất thì người bệnh có thể kéo dài sự sống thêm nhiều năm nữa, chất lượng cuộc sống cũng từ đó được cải thiện đáng kể. 

Giới thiệu các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Mục tiêu của các phương pháp điều trị là hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn khối u tồn tại trong gan, nếu không thể thì tập trung vào ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các khối u, làm giảm các triệu chứng của bệnh, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất có thể. Những phương pháp này bao gồm:

tim-hieu-phuong-phap-tri-ung-thu-gan-tot-nhat

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan: trong trường hợp khối u nhỏ và chức năng hoạt động của gan vẫn còn tốt.
  • Phẫu thuật cấy ghép gan: là giải pháp được lựa chọn ở những người ung thư gan giai đoạn đầu.
  • Làm tế bào ung thư đông lạnh: là phương pháp sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Làm nóng tế bào ung thư: là cách làm nóng dòng điện đưa vào bên trong để tiêu diệt các tế bào ung thư gan.
  • Tiêm chích rượu vào khối u: tuy nghe tên khá lạ nhưng thực chất đó là phương pháp tiêm trực tiếp cồn, rượu vào khối u để làm chết các tế bào ung thư.
  • Sử dụng phương pháp hóa trị cho gan: các loại thuốc hóa trị sẽ được tiêm trực tiếp vào động mạch gan, điều này giúp giảm lưu lượng máu đi đến các tế bào ung thư, chặn đứng con đường sống của chúng.
  • Xạ trị: đây là phương pháp dồn chùm tia bức xạ tại một điểm để tiêu diệt các tế bào ung thư ở gan.
  • Dùng thuốc nhắm mục tiêu để điều trị: làm ột loại thuốc được thiết kế đặc biệt, sau khi vào cơ thể sẽ nhắm đến các khối u nhằm ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Phương pháp trị ung thư gan tốt nhất hiện nay

Sau một thời gian dài chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng bệnh nhân ung thư gan cũng có niềm hi vọng mới. GS. TS Mai Trọng Khoa là Phó Giám đốc của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đồng Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu vui mừng thông báo đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện TW quân đội 108 đã thành công trong việc dùng hạt vi cầu phóng xạ để điều trị cho một bệnh nhân ung thư gan.

∴ Vừa an toàn lại mang đến hiệu quả điều trị cao

Cũng theo GS Mai Trọng Khoa cho bết, 4 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp sử dụng hạt vi cầu phóng xạ sức khỏe đã dần chuyển biến tốt, các chỉ số theo quan sát cũng cho kết quả tốt hơn rất nhiều.

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng phương pháp này khi mới nhập viên đã có các triệu chứng: chán ăn, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, khối u lúc này đã phát triển với kích thước 62×58 mm và được bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán là viêm gan B kèm ung thư gan nguyên phát. Sau khi trải qua quá trình điều trị bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90, kích thước của khối u đã giảm xuống còn 45×58 mm, bệnh nhân cũng không còn cảm thấy mệt và đau đớn. Sau 1 tháng theo dõi, bệnh nhân đã có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, không có bất kì biến chứng hay tai biến nào phát sinh.

tim-hieu-phuong-phap-tri-ung-thu-gan-tot-nhat-1

∴ Nguyên lý hoạt động của phương pháp điều trị bằng hạt vi cầu phóng xạ

Dùng hạt vi cầu phóng xạ có kích thước nhỏ để điều trị ung thư gan bằng cách đưa những hạt này động mạch gan đến đúng vị trí đang nuôi dưỡng khối u. Tại đây, những hạt này sẽ phát ra tia bức xạ beta (hạt vi cầu phóng xạ Y-90), khi đến vị trí khối u, chúng sẽ phát ra tia phóng xạ để tiêu diệt ktế bào ung thư có chọn lọc tại đây, do những tia bức xạ này có khả năng đâm xuyên chỉ vào khoảng vài milimet.

Đồng thời, chúng cũng khiến quá trình lưu thông máu đến khôi u bị tắt nghẽ, khiến chúng bị mất nguồn nuôi dưỡng và chậm phát triển hơn. Gọi đây là phương pháp điều trị có chọn lọc bởi những tế bào ung thư xung quanh sẽ bị tiêu diệt nhưng vẫn đảm bảo những tế bào lành xung quanh được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

∴ Niềm hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư gan không thể phẫu thuật

Nhời những tiến bộ khoa học kỹ thuật gần đây đã cho phép người bệnh không thể phẫu thuật có thể điều trị bằng phương pháp hạt vi cầu phóng xạ và hóa tắc mạch.

Với phương pháp hạt vi cầu phóng xạ, nếu cung cấp đủ liều bức xạ thì có thể làm chết các mô ung thư trong khi những tế bào gan bình thường chịu rất ít tác động bức xạ nên vẫn đảm bảo duy trì được chức năng hoạt động của gan.

Bác sĩ Khoa cũng cho biết, đến hiện tại đã  có hơn 50 bệnh nhân áp dụng kỹ thuật này và cho kết quả điều trị tốt, bệnh ít tái phát trở lại. Chi phí trung bình cho một ca điều trị bằng kỹ thuật này là tầm 300-400 triệu, tương đương với quá trình điều trị bằng xạ trị một tháng với máy gia tốc. Và bệnh nhân cũng không cần phải ra nước ngoài để điều trị, vì vậy đây được xem là một cách tiết kiệm chi phí tối ưu cho người bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *