NSƯT Hương Dung chia sẻ hành trình tìm lại giấc ngủ sau 7 năm trên sóng VTV2

Suốt 7 năm triền miên mất ngủ, công việc và cả cuộc sống của NSƯT Hương Dung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. May mắn biết đến bài thuốc quý từ thảo dược, cô đã tìm lại được cho mình giấc ngủ ngon. Trong chương trình Vì sức khỏe người Việt phát sóng trên VTV2, NSƯT Hương Dung đã xuất hiện với vai trò khách mời đặc biệt để chia sẻ về kinh nghiệm điều trị thành công căn bệnh mất ngủ.

Suốt 7 năm ròng chưa từng biết đến một giấc ngủ ngon

Xuất hiện trong chương trình Vì sức khỏe người Việt, số phát sóng ngày 22/03/2020, với chuyên đề “Mất ngủ và cách chữa trị bằng Đông y”, NSƯT Hương Dung đã có những chia sẻ chân thành về căn bệnh mất ngủ kinh niên mà mình mắc phải trong suốt nhiều năm. 

Nghệ sĩ Hương Dung chia sẻ trong chương trình Vì sức khỏe người Việt
Nghệ sĩ Hương Dung chia sẻ trong chương trình Vì sức khỏe người Việt

Nữ nghệ sĩ cho biết: “Bản thân Hương Dung là một nghệ sĩ nên công việc rất là áp lực, mình cũng lớn tuổi rồi nữa nên không tránh được tình trạng mất ngủ. Mà thực tế trong giới nghệ sĩ không chỉ có mình mà ngay cả rất nhiều bạn trẻ khác cũng bị mất ngủ do lịch trình dày đặc, làm việc cường độ cao và áp lực từ nhiều phía.

Khi bị mất ngủ thực sự vô cùng khổ. Mình cứ suy ngay từ bản thân mình ra. Hàng ngày đi quay, đi diễn đã rất mệt rồi, đêm về không có được giấc ngủ trọn vẹn nên cảm giác không được nghỉ ngơi chút nào. Mặc dù mình cũng có cảm giác buồn ngủ, thậm chí rất muốn ngủ nhưng cứ nằm xuống lại trằn trọc không vào được giấc. Sáng hôm sau đi quay mệt vô cùng, đầu óc không thể tập trung, lúc nào cũng như đi trên mây. 

Mất ngủ gây cho mình cảm giác ức chế rất khó chịu. Nhiều khi cầm kịch bản đọc mà thấy chữ này nhảy sang chữ kia, nhớ nhớ quên quên ảnh hưởng rất nhiều tới công việc. Rồi thì có những đêm về đến nhà mệt lắm rồi mà đến 3, 4 giờ sáng vẫn không ngủ được. Nếu mình cố để mà ngủ thì người cứ chìm đi, mê mệt, sáng dậy đau đầu, cả người uể oải.

Nghệ sĩ Hương Dung từng có thời gian dài khổ sở vì mất ngủ
Nghệ sĩ Hương Dung từng có thời gian dài khổ sở vì mất ngủ

Thời gian đầu bị mất ngủ, nghệ sĩ Hương Dung chỉ coi đó là tình trạng bình thường, do làm việc mệt mỏi nên không ngủ được và nghĩ rằng sau một thời gian ngắn sẽ tự hết. Thế nhưng tần suất bị mất ngủ ngày càng tăng lên, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Lúc này nữ nghệ sĩ bắt đầu tìm cách để có thể ngủ được. 

Ban đầu, NSƯT Hương Dung tìm đến các loại trà giúp dễ ngủ như trà tâm sen, trà hoa cúc… nhưng không có hiệu quả. Cô quyết định đi khám tại bệnh viện và được kê đơn một số loại thuốc Tây về điều trị. Khi mới uống thuốc cô ngủ được ngay, nhưng dừng thuốc một vài ngày tình trạng mất ngủ lại tái diễn. 

NSƯT Hương Dung chia sẻ: “Sau một thời gian mất ngủ mình đã thử đủ các phương pháp. Các cụ vẫn nói có bệnh thì vái tứ phương, nên bạn bè, đồng nghiệp mách cách gì hay mình đều thử cả nhưng không thấy hiệu quả. Chữa mãi các cách dân gian không ăn thua mình lại dùng đến thuốc Tây. Thậm chí có loại uống đến mức nhờn cả thuốc, không còn tác dụng nữa thì mình lại đổi sang loại khác. Công việc thì vẫn phải làm nên nhiều khi mình phải tìm đến cả thuốc ngủ, nếu không thì không thể làm được việc vào ngày hôm sau.

Suốt nhiều năm, NSƯT Hương Dung chật vật trong vòng luẩn quẩn của căn bệnh mất ngủ. Không ngủ được nên căng thẳng, mệt mỏi, sinh ra lo âu, bất an. Mà càng căng thẳng thì lại càng không ngủ được. Không dùng thuốc Tây thì cô ngủ được rất ít, thậm chí có những đêm thức trắng. Mà uống nhiều thuốc Tây thì cô lại lo sợ, bởi đã có không ít người đồng nghiệp của cô rơi vào cảnh phụ thuộc hoàn toàn, không có thuốc ngủ thì không thể ngủ được.

Chia sẻ về những ảnh hưởng của căn bệnh mất ngủ đến cuộc sống hàng ngày, NSƯT Hương Dung cho biết: “Thực sự căn bệnh mất ngủ này rất nguy hiểm. Bản thân mình cũng nhận thức được điều này nên luôn cố gắng tìm cách để chữa bệnh. Mất ngủ khiến tâm lý mình căng thẳng, trí nhớ giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hàng ngày. Căn bệnh này còn tác động đến cả tính cách, vì khi mệt mỏi, thiếu ngủ mình thường hay cáu gắt vô cơ, thiếu bình tĩnh, kiềm chế. Mất ngủ quá lâu còn làm cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến da dẻ, khiến thần sắc mình rất kém, khi đứng trước máy quay không có được sự tập trung.

Nhiều đồng nghiệp của mình vì mất ngủ mà còn mắc phải các bệnh về huyết áp, tim mạch, rồi thì tiểu đường, trầm cảm. Thực sự những ai đã từng trải qua tình cảnh mất ngủ lâu ngày mới thấu hiểu được hết nỗi khổ của căn bệnh này.

Suốt 7 năm mắc bệnh, NSƯT Hương Dung chưa một ngày có giấc ngủ ngon. Đã có những lúc cô thực sự bất lực và nghĩ đến chuyện buông xuôi. Nhưng cô hiểu rằng nếu buông xuôi thì hậu quả rất khó lường, cô có thể phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc ngủ, hoặc cũng có thể phải tạm dừng nghiệp diễn vì không có đủ sức khỏe, thần trí để hóa thân vào nhân vật. Tình yêu nghề và bản lĩnh của người phụ nữ đã trải qua đủ những sóng gió cuộc đời đã khiến cô vững tâm trở lại. Dẫu rằng hành trình tìm lại giấc ngủ còn đầy khó khăn nhưng cô vẫn quyết tâm tìm cho được phương pháp điều trị hiệu quả.

>> Xem chi tiết Video Nghệ sĩ Hương Dung chia sẻ hành trình điều trị thành công bệnh mất ngủ trên VTV2

Tìm lại giấc ngủ “quý hơn vàng” nhờ bài thuốc thảo dược Đông y

Tưởng chừng như NSƯT Hương Dung sẽ phải tiếp tục chung sống lâu dài với căn bệnh mất ngủ bởi cô đã thử qua rất nhiều phương pháp mà không có hiệu quả. May mắn, đầu năm 2020 nhờ đồng nghiệp giới thiệu, cô đã biết đến địa chỉ chữa bệnh bằng Đông y uy tín và tìm lại giấc ngủ “quý hơn vàng”.

Chia sẻ hành trình tìm lại giấc ngủ của mình trong chương trình Vì sức khỏe người Việt, NSƯT Hương Dung cho biết: “Thực sự từ lúc bắt đầu bị mất ngủ đến nay, mình đã thử qua nhiều phương pháp. Từ Tây y đến dân gian rồi cả Đông y. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp biết mình bị mất ngủ nặng nên hễ biết cách gì hay cũng giới thiệu. Cách gì mình cũng thử nhưng rồi vẫn không có hiệu quả. Nhiều lúc thấy bất lực cũng muốn buông xuôi rồi đấy.

Rất là may mắn, Tết vừa rồi mình có gặp anh đồng nghiệp và được giới thiệu đến chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc bằng thuốc Đông y. Thực tình cũng bán tín bán nghi, vì trước đó mình từng uống thuốc Nam mấy lần rồi mà không ăn thua. Nhưng mọi người khuyên cứ đi khám thử, biết đâu hợp thầy hợp thuốc. Vậy nên mình cũng đến Trung tâm khám. 

Mình được bác sĩ Lệ Quyên trực tiếp khám bệnh. Sau khi bắt mạch và hỏi thăm các triệu chứng, tiền sử bệnh thì bác sĩ có kết luận mình bị mất ngủ kinh niên, mạch đập không ổn định, khí huyết kém, sắc mặt nhợt nhạt, cơ thể có biểu hiện suy nhược.

Bác sĩ tận tình phân tích tình trạng bệnh và chỉ ra những mối nguy hiểm nếu mình không điều trị dứt điểm căn bệnh mất ngủ này. Sau đó mình được kê cho đơn thuốc Định tâm An thần thang.

Bác sĩ Lệ Quyên cũng cho mình biết bài thuốc này có thành phần hoàn toàn từ thảo dược, rất an toàn, không gây phụ thuộc vào thuốc nên mình rất yên tâm. Trước đó mình cũng ngại uống thuốc Đông y vì phải đun sắc, nhưng may mắn là bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc đã được sắc sẵn rồi nên rất tiện lợi, đi quay mình cũng có thể mang theo.

Bài thuốc này khi uống không có tác dụng ngay, mình phải uống thuốc đến 1 tuần mới thấy có hiệu quả. Sau khoảng 10 ngày thì mình bắt đầu ngủ được. Điểm đặc biệt là giấc ngủ rất êm, mặc dù thời điểm đó mỗi đêm mình cũng mới chỉ ngủ được khoảng 3 đến 4 tiếng thôi, nhưng sáng dậy tỉnh táo, không mệt mỏi, người rất là nhẹ.

Mình uống hết 1 tháng thuốc thì thực sự là ngủ được và ngủ sâu giấc, không còn tình trạng tỉnh dậy giữa đêm nữa. 

Nhờ ngủ được mà tinh thần mình cũng tốt hơn rất nhiều, không bị lo lắng, bất an, hồi hộp vô cớ nữa. Đi quay ai cũng bảo thần sắc trông rạng rỡ hơn.

Nghệ sĩ Hương Dung được trực tiếp bác sĩ Lệ Quyên thăm khám và điều trị
Nghệ sĩ Hương Dung được trực tiếp bác sĩ Lệ Quyên thăm khám và điều trị

Hết 1 tháng đầu tiên sử dụng bài thuốc Định tâm an thần thang, NSƯT Hương Dung quay trở lại tái khám và được bác sĩ Lệ Quyên thông báo tình trạng bệnh đang thuyên giảm tích cực. Cô được khuyên điều trị thêm khoảng 2 tháng để cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Chia sẻ về tình trạng của NSƯT Hương Dung, bác sĩ Lệ Quyên cho biết: “Lần đầu tới khám tình trạng của chị Hương Dung khá nặng, mạch đập không ổn định, khí huyết kém, sắc mặt tái nhợt, nhiều quầng thâm mắt do mất ngủ dài ngày, tinh thần bất an. 

Tôi đã xây dựng phác đồ điều trị cho chị với bài thuốc Định tâm An thần thang. Đây là bài thuốc chữa mất ngủ có thành phần hoàn toàn từ thảo dược, với nhiều vị thuốc có công dụng dưỡng tâm, an thần, ích khí, kiện tỳ như Lạc tiên, Long nhãn, Viễn chí, Củ bình vôi, Phục thần, Toan táo nhân, Dạ dao đằng… Bài thuốc này sẽ tác động vào tâm, tỳ, trí để giải quyết căn nguyên gây ra tình trạng mất ngủ. Đồng thời tôi cũng chỉ định cho nghệ sĩ điều trị thêm bằng xoa bóp, bấm huyệt để đẩy nhanh hiệu quả.

Sau 1 tháng điều trị, tình trạng của chị Hương Dung đã được cải thiện rõ rệt, chị ngủ được và giấc ngủ sâu hơn, trạng thái cơ thể cũng tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên do mất ngủ kinh niên nên cơ thể của chị có dấu hiệu suy nhược. Vì thế tôi đề nghị chị điều trị thêm 2 tháng và bổ sung thêm các vị thuốc có công dụng bổ huyết, dưỡng khí giúp nâng cao thể trạng cho nghệ sĩ Hương Dung.

Đến nay sau 2 tháng điều trị, sức khỏe của NSƯT Hương Dung đã ổn định, giấc ngủ tốt, sắc mặt hồng hào. Tình trạng phục hồi của chị như vậy là rất tốt. Hiện tại chị Hương Dung chỉ cần điều trị thêm 1 tháng thuốc nữa, kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn để duy trì sức khỏe tốt.

Nghệ sĩ Hương Dung kết hợp điều trị thuốc với xoa bóp bấm huyệt
Nghệ sĩ Hương Dung kết hợp điều trị thuốc với xoa bóp bấm huyệt

Tìm lại được giấc ngủ sau một thời gian dài, NSƯT Hương Dung cảm thấy như một kỳ tích. Sau 7 năm mắc phải căn bệnh mất ngủ kinh niên, cô thực sự nhận ra giá trị của giấc ngủ và vai trò quan trọng của sức khỏe.

Cuối chương trình, NSƯT Hương Dung cũng dành lời khuyên hữu ích gửi tới khán giả truyền hình: “Những người thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ, đặc biệt là người ở độ tuổi trung niên như Hương Dung thì đừng nên chủ quan, bởi căn bệnh này thực sự nguy hiểm. Đừng tự ý điều trị như Hương Dung bởi nó không mang lại hiệu quả. Hãy tìm đến với những người bác sĩ để điều trị sớm căn bệnh này, chỉ khi có được giấc ngủ ngon thì cuộc sống mới thực sự chất lượng. Một giấc ngủ trọn vẹn sẽ mang đến cho chúng ta sức khỏe tốt.

Nghệ sĩ Hương Dung đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho khán giả truyền hình
Nghệ sĩ Hương Dung đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho khán giả truyền hình

Sau khi phát sóng, chương trình Vì sức khỏe người Việt với sự xuất hiện của NSƯT Hương Dung đã nhận được phản hồi rất tích cực từ khán giả truyền hình. Nhiều câu hỏi, băn khoăn thắc mắc do khán giả gửi đến chương trình đã được các chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc tận tình giải đáp.

Nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào về căn bệnh mất ngủ và cách điều trị hiệu quả, bệnh nhân có thể gửi trực tiếp đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, hoặc gọi điện đến số hotline của Trung tâm để được giải đáp nhanh nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *