Những thực phẩm gây hại cho gan

Thứ Bảy, 01-10-2016

Gan giữ chức năng chính là lọc và loại bỏ độc tố từ thức ăn , do vậy chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gan. Nếu bạn thường xuyên nạp vào cơ thể những loại thức ăn độc hại khiến cho gan phải hoạt động hết công suất thì chắc chắn một ngày nào đó lá gan của bạn cũng bị bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của gan cũng như của cơ thể thì bạn nên hạn chế ăn hoặc loại bỏ những thực phẩm gây hại cho gan như măng, thịt mỡ, thức ăn nhanh, rượu bia… ra khỏi chế độ ăn của mình nhé.

thuc-pham-gay-hai-cho-gan

Những thực phẩm gây hại cho gan bạn không nên ăn

Trong bữa ăn hàng ngày bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để tránh nhiễm độc cho gan nhé:

  • Thức ăn chế biến sẵn: Các loại thức ăn nhanh , thức ă chế biến sẵn rất hấp dẫn nhưng chúng chứa nhiều dầu mỡ và đường rất có hại cho gan. Bên cạnh đó, các loại thịt dăm bông, thịt xông khói, xúc xích thường chứa nhiều muối và chất bảo quản cũng không tốt cho sức khỏe của gan
  • Mỡ động vật: Các loại chất b éo từ động vật rất khó tiêu hóa cho nên khi vào cơ thể gan phải hoạt động hết công suất để phân giải nó . Chất béo nếu không được phân giải hết mà tích tụ trong gan, trong máu khiến bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Do vậy , mọi người nên hạn chế ăn thịt động vật, đặc biệt là thịt mỡ, ưu tiên sử dụng nhiều rau xanh và trái cây tươi sẽ tốt cho sức khỏe.
  • Măng tươi: măng là loại thực phẩm được nhiều người ưa dùng nhưng loại thức ăn có tốc độ tăng trưởng nhanh này chứa rất  nhiều độc tố cyanide có thể gây hại cho gan hoặc khiến cơ thể bị nhiễm độc nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt đối tượng trẻ em thì không nên ăn măng rất dễ bị ngộ độc gây tử vong.
  • Chất ngọt hóa học: các loại đồ uống có ga, nước ngọt, hay các loại bánh kẹo thường sử dụng chất ngọt hóa học để tạo vị ngọt nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng thì gan sẽ phải hoạt động rất vất vả để phân giải hết chất này.

thuc-pham-gay-hai-cho-gan1

Gan bị xơ hóa cho uống nhiều bia rượu

  • Đồ uống có cồn và các chất kích thích : Rượu bia, cà phê , thuốc lá, thuốc phiện đứng đầu trong danh sách những thực phẩm gây hại cho gan. Chúng được xem là nguyên nhân gây men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan…Tốt nhất chúng ta không nên sử dụng các chất này.

Ngoài những thực phẩm gây hại cho gan không nên sử dụng ở trên thì bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa ( cam , quýt, nho, chanh,táo ) , các loại rau xanh và hoa quả tươi chứa nhiều chất xơ vào chế độ ăn của mình để bảo vệ tế bào gan và giúp gan loại bỏ độc tố ra ngoài.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *