Nguy cơ viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh ở nam giới

Thứ Hai, 19-09-2016

Tuyến tiền liệt có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất ra tinh dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giống nòi, vì vậy nếu nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt thì  nguy cơ gây vô sinh là rất cao.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới, xảy ra ở những người trẻ tuổi với 3 thể thường gặp nhất là: viêm tuyến tiền liệt cấp tính, mãn tính và viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

– Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra bởi việc bị nhiễm trùng do vi khuẩn bắt đầu rất đột ngột.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, tác nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu, ngoài ra còn do các bệnh hoa liễu gây ra sau quá trình quan hệ tình dục không an toàn. Các chủng vi khuẩn gây ra viêm tuyến tiền liệt mãn tình thường là E.coli, gonocoque, vi khuẩn lậu.

nguy-co-viem-tuyen-tien-liet-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-2

Hội chứng đau vùng chậu mãn tính hay còn gọi là viêm tuyến tiền liệt mãn tính, hầu hết các trường hợp người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt đều ở loại này và đây cũng là loại khó hiểu nhất. Thường không có nguyên nhân cụ thể để xác định.

– Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng viêm, tình trạng này thường được chẩn đoán tình cờ, các biến chứng của chúng có thể dẫn đến vô sinh hay ung thư ở tuyến tiền liệt.

Ứ đọng bài tiết phía bên trong của tuyến tiền liệt, đây là nguyên nhân gây ra những rối loạn tuần hoàn của các cơ quan bên trong xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng này xảy ra do trong một thời gian dài không quan hệ tình dục hoặc hưng phấn tình dục đang được kích thích thì dừng đột ngột.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

– Triệu chừng thường gặp ở viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra (đây cũng là những triệu chừng tối thiểu chung co 4 loại viêm tuyến tiền liệt trên) là: sốt cao, rét, miệng khô, lưỡi đơ, ăn uống kém ngon, cảm thấy mệt mỏi, uể oải trong người…

nguy-co-viem-tuyen-tien-liet-gay-vo-sinh-o-nam-gioi

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn xâm nhập thường kéo dài và kèm theo các cơn đau từng đợt cùng những biểu hiện bệnh cơ bản ở trên.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính các triệu chứng đến và đi đột ngột hay ở lại thành bệnh kinh niên.

– Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng viêm, người mắc viêm tuyến tiền liệt ở dạng này sẽ không thấy bất kỳ triệu chứng hay sự khó chịu nào trong cơ thể cả, nhưng khi tiến hành các xét nghiệm sẽ nhìn thấy sự hiện diện của các tế bào chống nhiễm trùng trong tinh dịch hau dịch tuyến tiền liệt.

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT GÂY VÔ SINH LÀ DO

nguy-co-viem-tuyen-tien-liet-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-3

1. Thành phần của tinh dịch bị thay đổi:

Trong tinh dịch của người bệnh sẽ xuất hiện các tế bào viêm khi tuyến tiền liệt bị viêm, những độc tố vi khuẩn và các chất chuyển hóa này sẽ chảy vào trong tinh dịch.

Những vi khuẩn có trong tinh dịch sẽ tiêu hóa lượng lớn các chất dinh dưỡng và ô-xi khiến thành phần tinh dịch bị thay đổi, chất lượng tinh dịch và tinh trùng cũng từ đó mà bị suy yếu đi.

2. Độ pH ở tinh dịch bị thay đổi:

Vì thành phần của tinh dịch có tính kiềm, nên khi nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến lượng pH này thay đổi tăng lên đột ngột làm độ kiềm trong tuyến tiền liệt cũng thay đổi, không có lợi cho sự phát triển của tinh trùng.

3. Độ nhớt ở tinh dịch tăng:

Hoạt động trong dịch tuyến tiền liệt sẽ giảm hoặc giảm quá trình bài tiết do tuyến tiền liệt bị viêm, vì vậy yếu tố đông máu cũng tăng tỉ lệ thuận với quá trình giảm, làm cho quá trình hoạt động của tinh trùng bị suy yếu.

4. Viêm tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng của viêm niệu đạo:

Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu trữ tinh dịch. Nếu không tìm ra phương pháp điều trị đúng cách sẽ gây xuất tinh sớm hay đau, lượng tinh dịch ra ít, xuất tinh ngược vào trong hoặc thậm chí là không xuất tinh.

Biến chứng mà viêm tuyến tiền liệt gây ra rất nguy hiểm, có thể dẫn đến vô sinh nếu người bệnh chủ quan không chịu điều trị.

Vì vậy nam giới khi thấy những biểu hiện bất thường ở tuyến tiền liệt kèm những triệu chứng bệnh kể trên thì nên lập tức đến các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và có phác đồ điều trị thích hợp, tránh dẫn đến hậu quả đáng tiếc về sau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *