Hướng dẫn chi tiết sử dụng thuốc điều trị bệnh lậu

Thứ Sáu, 18-11-2016

      Vì mặc cảm, tự ti nên nhiều người khi vừa phát hiện bệnh lậu thường có tâm lý né tránh việc điều trị, cũng chính vì vậy bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm hậu môn, viêm khớp, biến chứng ở tim, mắt và dây thần kinh trung ương…Chậm trễ trong việc điều trị đã gây ra không biết bao đau đớn cho người bệnh, đối mặt với nó bằng cách tiếp nhận chăm sóc từ bác sĩ chuyên môn và nhận hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc là việc nên làm từ sớm.

huong-dan-chi-tiet-su-dung-thuoc-dieu-tri-benh-lau

Cơ chế gây bệnh lậu

Bệnh có thể xảy ra trên mọi độ tuổi từ sơ sinh cho đến trưởng thành và tỉ lệ nam nữ mắc bệnh là như nhau. Tinh vui là sức đề kháng của loại vi khuẩn này khá kém nên khi ra khỏi môi trường ngoài hoặc sử dụng các loại thuốc sát trùng thông thường đều có thể tiêu diệt được chúng.

Thường sau khi quan hệ với bạn tình có mầm bệnh, vi khuẩn sẽ bám chặt lấy màn tế bào biểu mô trụ ở đường tiết niệu của người chưa nhiễm bệnh, từ đây chúng bắt đầu lây lan nhanh chóng và phát triển với tốc độ chóng mặt. Một số ít trường hợp lây bệnh do dùng chung quần áo, khăn, chậu của người nhiễm khuẩn lậu. Số còn lại mắc bệnh do mẹ truyền sang con hoặc do tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang mầm bệnh.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

huong-dan-chi-tiet-su-dung-thuoc-dieu-tri-benh-lau

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc trị bệnh lậu

Trước hết, người bệnh cần nắm vững nguyên tắc điều trị chung, bao gồm:

-Điều trị sớm.

-Điều trị đúng phác đồ.

-Điều trị cả vợ, chồng và bạn tình của người bệnh.

-Tuân thủ chế độ nghĩ dưỡng khi điều trị, bao gồm: không quan hệ tình dục; không làm việc nặng; tránh các hoạt động thể chất như đạp xe, chạy nhảy gây sang chấn bộ phận sinh dục và đường tiết niệu; tránh thức khuya, không dùng thực phẩm chức chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá).

-Kết hợp điều trị nhiễm khuẩn sau lậu.

-Lên lịch khám định kỳ và thực hiện các xét nghiệm lại.

[1]. Hướng dẫn dùng thuốc điều trị lậu cấp

+ Dùng kháng sinh:

-Cefixim 400g uống một liều duy nhất. Hoặc có thể thay thế bằng:

→Spectinomycin 2g tiêm trực tiếp vào bắp một liều duy nhất.

→Ceftriaxon 250mg tiêm vào bắp một liều duy nhất.

+ Điều trị đồng thời vi khuẩn Chlamydia bằng các loại thuốc sau:

-Dùng Azithromycin 1g một liều duy nhất. Hoặc có thể thay thế bằng:

→Clarithromycin 250mg dùng 2 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.

→Erythromycin 500mg dùng 4 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.

→ Tetracyclin 500mg dùng 4 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.

→Doxycyclin 100mg dùng 2 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.


Lưu ý: không dùng tetracyclin và doxycyclin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ dưới 7 tuổi cũng khuyến cáo không được sử dụng.


[2]. Hướng dẫn dùng thuốc điều trị lậu mãn tính

-Nếu có biến chứng ở đường sinh dục tiết niệu: dùng ceftriaxon 1g/ngày liên tục trong 5 – 7 ngày. Phối hợp với điều trị vi khuẩn  Chlamydia như cách dùng thuốc trên.

-Lậu mãn ở mắt của trẻ sơ sinh: dùng ceftriaxon 50mg/kg tiêm vào bắp một liều duy nhất, dùng tối đa không quá 125mg. Dùng muối sinh lý để rửa mắt, kết hợp điều trị lậu cho cả bố và mẹ. Ngoài ra, để phòng ngừa lậu mắt ở trẻ sơ sinh bạn nên rửa mắt cho trẻ ngay khi vừa chào đời, dùng dung dịch nitrat bạc 1% để nhỏ mắt cho bé.

[3]. Hướng dẫn dùng thuốc điều trị lậu có biến chứng

-Dùng ceftriaxone 1-2 gram / 1 ngày tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch liên tục trong 3- 7 ngày. Sau đó, dùng tiếp doxycyclin 100 mg mỗi lần 2 viên/ ngày liên tục trong 7 ngày.

-Trường hợp có biến chứng nặng hơn như nhiễm lậu toàn thân, viêm nội tâm mạc do lậu hay viêm màn não thì cũng điều trị với liều lượng trên nhưng kéo dài liên tục trong 4 tuần.

Hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh lậu. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh an toàn nhất là dùng bao cao su để hạn chế lây lan mầm bệnh, có quan hệ chung thủy một vộ một chồng, tuyên truyền và giáo dục rộng rãi thông tin về bệnh, khi có dấu hiệu của viêm niệu đạo cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Khoảng cách từ bệnh lậu đến bệnh AIDS là rất gần, vì vậy một đời sống tình dục lành mạnh là việc làm cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người xung quanh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *