Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

Thông thường, muốn biết mình có bị bệnh viêm gan B hay không bạn phải đi làm xét nghiệm máu xem có nhiễm loại virut này hay không. Để khẳng định chắc chắn bạn có bị bệnh hay không thì bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện 5 loại xét nghiệm để đưa ra kết luận chính xác nhất. Tuy nhiên bạn chỉ biết được mình bị bệnh viêm gan B hay không qua kết luận của bác sĩ mà không hiểu hết được ý nghĩa của các chỉ số ghi trên phiếu xét nghiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B để hiểu rõ về mức độ bệnh của mình.

cach-doc-ket-qua-xet-nghiem-viem-gan-b

Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

 1. Xét nghiệm HBsAg: Đây là xét nghiệm đầu tiên cần thiết được chỉ định khi đi khám bệnh. Xét nghiệm này để tìm xem có yếu tố xâm nhập bệnh là virut viêm gan B có tồn tại trong máu hay không. Nếu kết quả là dương tính (+ ) thì bạn đang trong giai đoạn cấp tính của căn bệnh này. Nếu kết quả cho âm tính ( – ) thì bạn không mắc bệnh.

2. Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab) : Nếu kết quả cho dương tính thì cơ thể bạn đã nhiễm virut viêm gan B do tiếp xúc với người mắc bệnh. Tuy nhiên xét nghiệm này không cho thấy được loại virut này trong cơ thể bạn có hoạt động hay không nên bạn cần trải qua các xét nghiệm khác để khẳng định tình trạng bệnh của mình.

3. Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab) : xét nghiệm này cho thấy khả năng miễn dịch của cơ thể với vi rut siêu vi B. Nếu kết quả là dương tính thì cơ thể bạn có khả năng miễn dịch với căn bệnh này . Kết quả này thường xảy ra ở những người đã được tiêm phòng bệnh viêm gan B.

4. Xét nghiệm HbeAg: Bạn đang trong tình trạng bị bệnh ở mức độ nặng nếu kết quả cho là dương tính. Bạn cần sử dụng thuốc kháng virut ngay để ngăn cản bệnh tiến triển thành mãn tính.

5. Anti Hbe:Xét nghiệm này cho thấy nguy cơ lây nhiễm của bệnh. Nếu kết quả cho dương tính cộng thêm kết quả  dương tính ở các xét nghiêm HBsAG,Anti- HBs, và âm tính ở xét nghiệm HBeAg thì bạn có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trên đây là những giải thích cặn kẽ về ý nghĩa cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào thì đừng ngại ngùng , hãy hỏi trực tiếp bác sĩ khám bệnh cho mình để nắm rõ nhất tình trạng bệnh của mình nhé.

Rate this post

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.