Chữa khỏi ung thư gan bằng cách nào?

Với những người đang mắc phải căn bệnh quái ác này thì nỗi lo lắng lớn nhất của họ là chữa khỏi ung thư gan bằng cách nào?. Hai phương pháp dùng trong điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ và cấy ghép gan. Tuy nhiên, việc điều trị ung thư gan vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và giai đoạn phát triển của bệnh.

Ung thư gan khiến các tế bào gan không còn sức chống chọi lại với độc tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Tế bào ung thư một khi xâm lấn vào trong mạch máu và các hạch bạch huyết sẽ lớn lên và làm cản trở công năng hoạt động của những bộ phận này. Khiến cơ thể suy kiệt và mất dần tất cả chức năng hoạt động dẫn đến tử vong.

Phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất hiện nay

Ung thư gan nếu phát hiện kịp thời bệnh nhân có thể được chữa khỏi bằng một trong hai phương pháp:

  • Phẫu thuật cắt bỏ: nhằm loại bỏ phần tế bào bị ung thư ra khỏi gan. Vì cái khối u gây ung thư gangiai đoạn đầu thường chỉ khu trú ở một phần của lá gan, phần còn lại vẫn khỏe mạnh.

chua-khoi-ung-thu-gan-bang-cach-nao                                                  (phẫu thuật cắt bỏ một phần gan bị ung thư)

  • Cấy ghép gan: trường hợp này dùng khi ung thư gan khu trú ở cả 2 bên lá gan, hoặc một bên lá gan không bị ung thư không được khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng tới phương pháp cấy ghép gan. Nghĩa là, cắt bỏ toàn bộ 2 bên lá gan và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh được người khác hiến tặng.  Đây cũng là phương pháp tốt nhất để điều trị ung thư gan khi các khối u chưa di căn ra ngoài.

Ngoài ra, khi điều trị ung thư gan bác sĩ cũng sẽ xem xét các yếu tố liên quan khác như dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn, tình trạng sức khỏe người bệnh, mức độ lan rộng của khối u…

Với những trường hợp ung thư gan có khối u đơn độc, chức năng gan vẫn hoạt động tốt thì chỉ cần cắt bỏ khối u là giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp điều trị ung thư gan đều bị xơ gan nên không thể thực hiện cắt bỏ khối u được.

⇒  Các phương pháp điều trị ung thư gan cụ thể:

» Phẫu thuật cắt bỏ

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp ung thư gan nguyên phát, khi gan chỉ bị khối u xâm lấn ở một bên lá gan, phần còn lại vẫn thực hiện tốt chức năng. Gan người có khả năng bù trự và tự phục hồi rất tốt, ngay cả khi đã cắt bỏ đi 3/4 lá gan thì phần còn lại chỉ sau vài tuần là có thể phát triển trở lại kích thước ban đầu và hoạt động bình thường.

» Phương pháp diệt tại chỗ

Phương pháp này được áp dụng cho những khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm. Hai cách điều trị chủ yếu là tiêm cồn tuyệt đối và tiêm axit acetic qua da vào trong khối u. Axit và cồn sẽ làm hoạt tử và pha1 hủy các tế bào ung thư. Kỹ thuật này được tiến hành tại những khoa chẩn đoán hình ảnh, dùng siêu âm dẫn đường đến trực tiếp khối u.

» Đốt nhiệt sóng cao tầng hoặc diệt bằng lazer

chua-khoi-ung-thu-gan-bang-cach-nao-2

Phương pháp này sử dụng tia lazer hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bào ung thư. Người bệnh thực hiện phương pháp này sẽ được gây mê tại chỗ, kim được cắm xuyên qua da đâm thẳng đến trung tâm khối u, ánh sáng sóng cao tầng và tia lazer sẽ theo cây kim truyền thẳng đến khối u đốt cháy tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

» Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống tế bào ung thư để tiêu diệt khối u, phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp không còn khả năng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Các loại thuốc chống ung thư thường được tiêm trực tiếp vào động mạch gan nơi nuôi khối u.

Sau mỗi đợt truyền hóa chất người bệnh sẽ được nghĩvài tuần để cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, việc thực hiện hóa trị thường để lại một số tác dụng không mong muốn làm giảm đề kháng dẫn tới nhiễm khuẩn, rụng tóc, cảm giác mệt mỏi, chán ăn…

» Xạ trị

Là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư thường gây tổn thương đến các phần tế bào lành trong cơ thể. Vì vậy, phương pháp này rất ít khi được chỉ định trong điều trị ung thư tế bào gan.

Trên đây là các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến dùng theo từng trường hợp. Bạn đọc có thể tham khảo qua và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ khi tiến hành điều trị căn bệnh này. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *