Các phương pháp điều trị bệnh vô sinh nam hiện nay

Thứ Hai, 03-10-2016

Do lạm dụng nhiều bia rượu, bị stress, ăn uống các thực phẩm hóa chất độc hại, tinh dịch không có tinh trùng …mà ngày càng có nhiều nam giới bị vô sinh .Các phương pháp điều trị bệnh vô sinh nam hiện nay bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật và thụ tinh nhân tạo. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, tính chất phức tạp cuả mỗi ca bệnh và tình hình tài chính của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn cho nam giới cách chữa bệnh thích hợp nhất.

cac-phuong-phap-dieu-tri-vo-sinh-nam

Các phương pháp điều trị bệnh vô sinh nam hiện nay

1.Điều trị nội khoa

Phương pháp này thường được chỉ định cho những nam giới bị yếu tinh trùng. Nam giới chữa bệnh bằng cách này có thể phải dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

  • Những trường hợp phải dùng thuốc là nam giới có biểu hiện bệnh lý rõ ràng. Vitamin E, C hay clomiphene là những thuốc có tác dụng chống oxy hóa thường được chỉ định cho bệnh nhân. Nếu nam giới bị nhiễm trùng tinh dịch thì phải dùng đến kháng sinh. Trường hợp nam giới không có tinh trùng do thiếu nội tiết tố thì cần chích các chất kích thích sinh tinh 3 mũi /tuần liên tục trong 6 tháng , tuy mang hiệu quả cao nhưng các thuốc này khá đắt đỏ ( 300-600 ngàn/ mũi )
  • Trường hợp nam giới không cần dùng thuốc là nam giới không phát hiện ra bệnh lý rõ ràng . Các biện pháp khắc phục bệnh chỉ là thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt như mặc quần lót rộng hơn, tắm rửa thường xuyên, bỏ thuốc lá và ăn các thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng như đồ biển, nghêu, sò…

Nhìn chung hiện nay chưa có loại thuốc nào được chứng minh giúp đặc trị bệnh vô sinh nam. Do vậy tuy phương pháp này không gây tốn kém nhiều chi phí và không gây tác dụng phụ cho nam giới nhưng hiệu quả của nó chưa cao nên nhiều người cần đến các biện pháp can thiệp khác để chữa bệnh.

2. Phẫu thuật điều trị vô sinh nam

Phương pháp này chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý gây vô sinh rõ ràng. Cách điều trị cụ thể cho mỗi căn bệnh như sau:

  • Bệnh giãn tĩnh mạch tinh: sử dụng phương pháp vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên ngả bẹn- bìu . Sau chữa trị số lượng tinh trùng có thể tăng ở 60-70% nam giới bị  bệnh và cho tỉ lệ đậu thai là 40%.
  • Bệnh tắc ống dẫn tinh do nam giới từng đi triệt sản: thực hiện vi phẫu để nối ống dẫn tinh lại, 70-90% nam giới có thể chữa bệnh thành công nhờ phương pháp này và tỷ lệ thụ thai tự nhiên ở người vợ là 30-55%.
  • Bệnh tắc mào tinh:Thực hiện phẫu thuật để nối ống dẫn tinh và mào tinh lại, số ca thành công đạt khoảng 80% và tỷ lệ nữ có thai khoảng 40-50% trường hợp
  • Bệnh tắc ống dẫn tinh: Cần phẫu thuật để cắt ống phóng tinh , số ca thành công là 60% với tỉ lệ nữ giới thụ thai khoảng 30-40%
  • Bệnh tinh hoàn ẩn: Các ca này rất khó chữa, tỷ lệ được chữa khỏi chỉ khoảng 10-15%

Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật còn phụ thuộc vào phương pháp mổ và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra nam giới sau mổ cần tích cực sinh hoạt tình dục để tình trạng tinh dịch mau chóng được cải thiện và giúp chị em mau thụ thai hơn.

3. Phương pháp thụ tinh nhân tạo điều trị vô sinh nam

Nếu 2 phương pháp trên không đạt hiệu quả thì nam giới cần thụ tinh nhân tạo mới có hy vọng được làm cha. Phương pháp này bao gồm 3 kỹ thuật chính là :

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Tinh trùng sau khi được chọn lọc sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của phụ nữ. Những trường hợp nam giới có tinh trùng yếu và vợ chồng nhiều năm vẫn không thể có con thì sử dụng phương pháp này.Tỷ lệ thành công cho các ca này là 10-12%, chi phí tương đối thấp chỉ khoảng vài trăn đến vài triệu.

cac-phuong-phap-dieu-tri-vo-sinh-nam1

Phương pháp bơm tình trùng vào buồng tử cung

  • Thụ tinh trong ống nghiệm: Áp dụng đối với nam giới bị tắc ống dẫn tinh mà không thể sử dụng phẫu thuật để chữa trị được .Ở phương pháp này người vợ cũng cần phải dùng thuốc kích trứng và có thể gặp nhiều biến chứng như quá kích buồng trứng, xuất huyết ổ bụng hay bị trầm cảm…Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm khá cao nhưng tỷ lệ thành công cũng chỉ khoảng 15%
  • Phương pháp ICSI: Cũng là thụ tinh trong ống nghiệm nhưng phương pháp này kết hợp với sự hỗ trợ của kĩ thuật vi thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Tinh trùng được chích thẳng vào trong trứng cho tỷ lệ thụ thai lên đến 30-40% nhưng các em bé ra đời bằng phương pháp này có thể bị dị tật bẩm sinh hoặc sinh non.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh vô sinh nam thì vấn đề tâm lý của nam giới cũng có ảnh hưởng nhất định đến kết quả chữa bệnh. Người thân cần luôn bên cạnh động viên, tạo không khí gia đình vui vẻ để các anh giữ được tâm lý thoải mái , không bị áp lực giúp cho khả năng chữa bệnh có khả năng thành công hơn.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *