Các dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn

Thứ Hai, 10-10-2016

Ung thư tế bào gan nguyên phát là căn bệnh nguy hiểm đang có chiều hướng gia tăng với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Trang bị kiến thức về các dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn giúp mọi người chủ động hơn trong công tác phòng và điều trị bệnh.

Thông tin sơ lược về bệnh

Ung thư gan là những khối u ác tính được hình thành từ những tế bào gan phân chia bừa bãi. Ung thư gan nguyên phát đứng vị trí thứ 6 trong tất cả các loại ung thư và là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong do các bệnh ung thư trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có hơn 95% số người được chẩn đoán mắc ung thư gan đang ở trong độ tuổi từ 45 trở lên.

cac-dau-hieu-ung-thu-gan-qua-tung-giai-doan

Các tác nhân chính gây ung thư gan bao gồm xơ gan, viêm gan siêu vi B, C.. do tiếp xúc với những chất cực độc như vinyl Clorua, alfatoxin; người bị chứng tiểu đường và béo phì cũng có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

Do các triệu chứng của ung thư gan thường khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường nên mọi người dễ bỏ qua, đến khi phát hiện thì bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những bệnh ung thư dễ phòng tránh nhất thông qua giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn

Sự phân chia từng giai đoạn phát triển của khối u cho bác sĩ và người bệnh biết ung thư đã di căn tới đâu và cơ hội cứu chữa đang ở mức nào. Sự phân chia giai đoạn của ung thư cũng cho biết kích thước, quá trình xâm nhập của nó đã vào tới mạch máu hay chưa, và liệu nó đã lan tới những bộ phận xung quanh gan hoặc xa hơn hay chưa. 

Giai đoạn I

Lúc này, khối u nằm đơn độc tại một phần của gan, có đường kính nhỏ hơn 2cm và chưa xâm lấn vào các mạch máu, cũng chưa di căng đến hạch vùng hay những bộ phận khác. Các dấu hiệu thường thấy ban đầu là:

→ Chán ăn: mất cảm giác ngon miệng trong thời gian dài, đi kèm theo đó là bụng phình chướng và khó tiêu.
→ Cơ thể mệt mỏi, uể oải: đi kèm theo với triệu chứng sốt, phù nề tại một số vị trí không rõ nguyên nhân.
→ Vấn đề về da: màu da thay đổi chuyển sang vàng là một trong nhữngbiểu hiện điển hình của các vấn đề về gan trong đó có ung thư gan. Dấu hiệu thường thấy là da chuyển màu vàng và ngứa đều khắp người.

Giai đoạn II

Khối u nguyên phát ban đầu có thể phát triển theo những hướng sau.

  • Khối u nằm đơn độc ở gan có đường kính nhỏ hơn 2cm đã xâm lấn vào mạch máu.
  • Những khối u nhỏ hơn 2cm, chỉ khu trú ở một phần tùy và chưa xâm lấn vào mạch máu.
  • Khối u đơn độc đường kính trên 2cm, chưa xâm lấn vào bên trong mạch máu.
  • Chưa di căn vào hạch vùng hay những bộ phận khác.

Trong giai đoạn này, ngoài những dấu hiệu của giai đoạn I, người bệnh còn thấy xuất hiện thêm:

→ Các cơn đau bụng vùng bên phải: ban đầu, tình trạng này có thể diễn ra liên tục hoặc gián đoạn theo từng cơn. Tuy nhiên, mức độ đau nặng nhẹ và thời gian đau dài ít còn tùy vào thể trạng của mỗi người và từng giai đoạn phát triển của khối u.

cac-dau-hieu-ung-thu-gan-qua-tung-giai-doan-3

Giai đoạn IIIA

Tình trạng khối u hiện thời cũng nằm ở một trong những hướng phát triển như giai đoạn II. Tuy nhiên, trong giai đoạn này ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh còn thấy xuất hiện:

→ Xuất huyết: thông qua hình thức chảy máu cam hoặc chảy máu tại một vài vùng da trên cơ thể.
→ Nôn ói: hiện tượng này thường chưa rõ rệt trong giai đoạn IIIA. Người bị ung thư gan trong giai đoạn này thường chỉ thấy chán ăn và thi thoảng xuất hiện những cơn buồn nôn mồ nhạt.

Giai đoạn IIIB

Sự phát triển của các khối u trong giai đoạn này đã chuyển sang có di căn vùng hạch, nhưng chưa di căn ra xa. Các triệu chứng ung thư gan khi chuyển sang giai đoạn 3 bao gồm các triệu chứng ở giai đoạn I, II và IIA kèm theo:

→ Cảm giác đau tức tại vùng bụng tại vị trí của gan. Các cơn đau dữ dội và kéo dài dai dẳng hơn.

Giai đoạn IVA

Các khối u ở vùng thùy, hay những khối u xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch gan hoặc những bộ phận khác. Có di căn vào vùng hạch, vị trí di căn xa thường ở xương, phổi. khối u có thể lan ra bao gan đến cơ hoành. Nhưng chưa di căn xa Dấu hiệu báo bệnh bây giờ bao gồm tổng thể các triệu chứng ở trên, kèm theo:

→ Hô hấp khó: tình trạng phình chướng của khối u và tại những vị trí di căn làm cản trở khả năng hô hấp của phổi.
→ Đi kèm với hô hấp khó là u bướu dịch, lâu ngày sẽ làm suy hô hấp, hoại tử phổi.

Giai đoạn IVB

Khối u đã di căn xa xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch gan, khối u bao quanh gan và cơ hoành.người bị ung thư gan giai đoạn IVB sẽ xuất hiện tất cả các triệu chứng trên kèm theo mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng.

Phương pháp phòng ngừa ung thư gan

May mắn thay là ung thư gan có thể phòng ngừa được. Thông qua các phương pháp sau:

  • Tiêm phòng vi rút viêm gan B: nghiên cứu cho thấy  sau khi tiêm ngừa văc-xin sẽ giúp giảm tới 90% nguy cơ mắc ung thư gan về sau.
  • Nâng cao chức năng hoạt động của gan: thông qua các loại dược phẩm, thảo dược đã được nghiên cứu và bày bán hiện nay.

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường rất khó điều trị, vì vậy cách tốt nhất là phòng ngừa be6nh5n gay từ đầu hoặc điều trị khi bệnh vừa mới khởi phát. Chúc bạn thành công!. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *