Các biểu hiện của chứng đau dây thần kinh sau zona

Đau dây thần kinh sau Zona, có tên khoa học là Post Herpetic Neuralgia, ghi tắt là PHN. Đây là một hội chứng đau mạn tính nặng nề, khó trị, đôi khi rất nghiêm trọng. Thường xảy ra sau một đơn Zona ( thủy đậu) cấp tính. Hội chứng này đau dai dẳng hơn 1 tháng, thậm chí có thể kéo dài hơn một năm ở vị trí từng bị Zona. Thông thường cách thời gian bị phát Zona khoảng 6 tuần.

Các biểu hiện của chứng đau dây thần kinh sau zona

 Thời gian bị Thủy đậu ( zona) nếu các dây thần kinh bị tổn thương sẽ không thể gửi tin nhắn từ da đến bộ não như bình thường. Thay vào đó, các thông điêp này sẽ gây nhiễu, rối loạn, dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh sau zona

Hội chứng đau dây thần kinh sau zona thường giới hạn ở những vùng da đầu tiên xuất hiện thủy đậu. Và đặc biệt, bệnh thường chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể. Hội chứng này có những dấu hiệu sau:

  • Đau: Biểu hiện đầu tiên là chứng đau, nóng rát, đau nhói sâu trong da. Cảm giát giần giật, đau dai dẳng, có thể vài tháng, có thể hơn thế, hoặc thậm chí là đau hàng năm, mặc dù các tổn thương ban đầu của bện zona đã khỏi hẳn.
  • Nhạy cảm đau: Nghĩa là, đau khi có những tác động nhẹ, mà nếu là bình thường đán lẽ không gây đau hoặc khó chịu. Chẳng hạn như: Chạm nhẹ, kể cả việc tiếp xúc với quần áo, với hơi nóng hay hơi lạnh đều có thể gây đau mazh6wi.
  • Tê, ngứa: Biểu hiện này thường ít gặp hơn những biểu hiện trên.
  • Yếu hoặc liệt cơ: Đây là biểu hiện hiếm gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Một số trường hợp hiếm, người bị đau dây thần kinh sau zona có thể bị yếu cơ, làm việc khó khăn, thậm chí là liệt cơ.

Những biểu hiện của hội chứng đau dây thần kinh sau zona ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, ăn uống cũng như tâm lý, sinh hoạt của bệnh nhân. Thậm chí có thể gây trầm cảm à cách biệt xã hội, do đó hội chứng này được liệt vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm cần điều trị tích cực. Tuy hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hội chứng này nhưng đã có những thuốc điều trị triệu chứng. Hầu hết các trường hợp, đau có thể giảm dần theo thời gian, do đó khi phát hiện mình mắc bệnh đau dây thần kinh sau zona người bệnh không nên hoảng hốt. Hãy giữ vững tâm lý và điều trị tại các bệnh viện lớn uy tín.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *