Bệnh viêm gan b lây truyền qua đường nào?

Thứ Bảy, 10-09-2016

Chào bác sĩ!

Gần đây em mới đi xét nghiệm máu và phát hiện mình bị bệnh viêm gan B cấp tính , bác sĩ có cho sử dụng thuốc điều trị. Em đang rất bối rối không biết bệnh viêm gan b lây truyền qua đường nào để có cách phòng bệnh thích hợp cho người thân trong gia đình. Mong bác sĩ hồi đáp sớm giúp em! 

( Thanh Tùng – Hải Phòng )

Hỏi đáp

Chào bạn!

Viêm gan b là căn bệnh do vi rút siêu vi b gây ra. Loại vi rút này có tốc độ lây lan rất lớn nếu như mọi người không hiểu biết được các con đường lây truyền của căn bệnh này để phòng tránh.

Bệnh thường lây qua ba con đường chính dưới đây:

– Lây truyền từ mẹ sang con: thực tế cho thấy có đến 90-95 % trẻ sơ sinh bị lây truyền bệnh viêm gan b từ mẹ nếu như người mẹ mắc phải căn bệnh này trước và trong quá trình mang thai.

– Lây truyền qua đường tình dục: Việc thiếu các biện pháp bảo vệ cần thiết khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sẽ khiến bạn nhiễm vi rút gây bệnh. Chính vì vậy hãy quan hệ tình dục an toàn và mang bao cao su khi cần để bảo vệ cho chính mình

– Lây truyền qua đường máu: Ở các vùng nông thôn thì việc dùng chung kim tiêm là hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu kim tiêm này có dính máu của người viêm gan thì những người dùng chung cây kim này rất dễ  bị lây bệnh. Ngoài ra , Việc dùng chung các vật dụng để xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai… cũng khiến căn bệnh này lây lan cho nhiều người.

Bên cạnh những con đường lây bệnh kể trên thì bạn tuyết đối không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như dạo cạo râu, bàn chải đánh răng với người khác để tránh gây bệnh cho họ.

Hiểu rõ các con đường lây truyền của bệnh viêm gan B sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh. Hy vọng thông tin tôi vừa cung cấp sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn mau lành bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *