Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không ạ? Khi trong nhà có người bị viêm gan B có cần thiết phải ăn uống riêng hay không? Em xin chân thành cảm ơn ( Ngọc Huyền, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Xem thêm:

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

benh-viem-gan-b-co-lay-qua-duong-an-uong-khong-2

Chào bạn Ngọc Huyền, cảm ơn bạn đã tin tưởng gởi câu hỏi đến chúng tôi. Về câu hỏi của bạn tôi xin trả lười như sau:

Bệnh viêm gan B hoàn toàn không lây nhiễm qua đường ăn uống và nước bọt nên không cần thiết phải cách ly ăn uống với người bệnh.

Hình thức lây bệnh của viêm gan B giống như hình thức lây nhiễm HIV:

  • Di truyền từ mẹ sang con
  • Lây theo đường máu
  • Đường tình dục

Dù vậy, khi trong gia đình có người bị viêm gan B cần lưu ý vì chỉ cần 1 vết xước nhỏ cũng có thể khiến người bên ạnh bị lây nhiễm. Hiện nay việc điều trị tận gốc bệnh viêm gan B vẫn chưa được khẳng định. Một số bệnh nhân sau khi ngưng thuốc vẫn có hể tái phát lại. Vì vậy việc khám sức khỏe định kì với mỗi người là rất cần thiết.

Tóm lại, viêm gan B không lây qua đường ăn uống, con đường lây lan chính của viêm gan B là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Do đó ban Huyền hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn uống chung với bệnh nhân bị viêm gan B. Bên cạnh đó, việc điều trị viêm gan B là rất cần thiết, bạn nên khuyên người thân/ bạn bè bị nhiễm bệnh này nên điều trị càng sớm càng có lợi.

Thân!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *