Bạch biến là bệnh gì ? Có nguy hiểm không?

Thứ Hai, 20-02-2017

Bạch biến là một bệnh về da gặp phải ở nhiều người gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà ai cũng có thể nhận biết. Vậy căn bệnh này có gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có nguy hiểm gì không ? Có cách nào chữa trị bệnh bạch biến hiệu quả ? Các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để tìm kiếm câu trả lời.

Bạch biến là bệnh gì ? Có nguy hiểm không?

Bệnh bạch biến là gì ?

Bạch biến là hiện tượng rối loại sắc tố da do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố gây ra các đốm trắng trên da, chúng nhiều lên và loang dần ra theo thời gian. Đây là một căn bệnh tự miễn có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi và gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ, khiến cho người bệnh mất tự tin, thậm chí tự ti không dám tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Cơ chế sinh bệnh bạch biến được xác định có liên quan tới yếu tố thần kinh, rối loạn miễn dịch và tác động của hóa chất.

Triệu chứng của bệnh bạch biến

Triệu chứng bệnh bạch biến chỉ xuất hiện trên da, thường là các vị trí như mặt, ngực, lưng, tay, mắt, quanh mũi, miệng, rốn,… Các dấu hiệu cụ thể gồm:

Bạch biến là bệnh gì ? Có nguy hiểm không?

Trên da xuất hiện các đốm màu rất trắng do mất sắc tố. Ban đầu các đốm trắng nhỏ vài cm, dạng hình tròn không đều hoặc không có hình dạng. Sau đó các đốm trắng này loang ra với kích thước lớn theo thời gian.

Tại chỗ da bị mất sắc tố, màu rất trắng thường có bề mặt trơn láng, lông cũng bị trắng, không có biểu hiện sưng. Chỗ da bị bệnh có khi đồng nhất nhưng cũng có khi loang lổ chỗ màu trắng lẫn màu da thường, có ranh giới rõ ràng với vùng da lành. Bện bạch biến có khi chỉ xuất hiện ở một số vùng nhất định trên cơ thể nhưng cũng có khi lan ra khắp cơ thể.

Bệnh bạch biến có diễn biến khá phức tạp, có thể kéo dài suốt đời nhưng cũng có trường hợp có thể tự khỏi.

Bệnh bạch biến có nguy hiểm không ?

Theo chuyên gia, bệnh bạch biến có gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như phiền toái gì trong sinh hoạt của người bệnh như không gây ngứa, đau,… Cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị căn bệnh này khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên vẫn có cách để kiểm soát và ngăn chặn căn bệnh này.

Hiện nay, các phương pháp thường được áp dụng để chữa bệnh bạch biến như dùng thuốc bôi, quang hóa trị liệu, cấy ghép da, cấy tế bào sắc tố. Bên cạnh đó, để phòng ngừa căn bệnh này cần có lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, stress.

Ý kiến độc giả ()

  1. Nguyễn Thị Huyền says: Trả lời

    Bệnh này có gây nguy hiểm cho sức khỏe ko?cách chữa trị ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *