5 hiểm họa khôn lường của chứng mất ngủ

Thứ Tư, 05-10-2016

Mất ngủ kéo dài  khiến cơ thể mệt mỏi, uể ỏi, ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng cuộc sống hằng ngày của bạn. Tuy nhiên, đó chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm” hiểm họa không lường mà chứng mất ngủ gây ra cho sức khỏe của bạn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên đấy.

Tiến sĩ Susan Redline làm việc tại bệnh viện Brigham ở Boston (Mỹ) là một chuyên gia về bệnh mất ngủ khẳng định mất ngủ kéo dài ngoài việc gây ra những tác dụng trên còn dẫn đến âu lo, trầm cảm, béo phì và là ứng cử viên số 1 của ung thư và bệnh tim.

5 hiểm họa sức khỏe do chứng mất ngủ gây ra

Dưới đây là 5 mối hiểm họa sức khỏe hình thình do thiếu ngủ, bệnh mất ngủ ké dài:

1. Đái tháo đường và béo phì

5-hiem-hoa-khon-luong-cua-chung-mat-ngu

Dựa trên kết quả nghiên cứu được đăng tải  ở tờ Y học tịnh tiến khoa học số ra vào tháng 4/2012  thì  việc ngủ không thường xuyên hoặc ít ngủ sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, gia tăng nguy cơ mắc béo phì và đái tháo đường.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy thiếu hụt giấc ngủ sẽ dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm thiếu khôn ngoan dẫn đến cá nhân lựa chọn thực phẩm kém chất lượng và tiêu thụ chúng. Cuộc nghiên cứu này cũng chỉ rõ những người ăn nhiều chất béo thì có chất lượng giấc ngủ kém hơn so với người thường.

2. Tai biến mạch máu não

5-hiem-hoa-khon-luong-cua-chung-mat-ngu-3

Một cuộc khảo sát được áp dụng trên hơn 5000 người đã chỉ rõ những người ngủ dưới 6 tiếng/ 1 đêm sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ so với người bình thường ngủ đủ giấc.

Nguy cơ đột quỵ do thiếu ngủ cũng cao hơn ở những người mắc chứng tiểu đường, thừa cân hoặc tăng huyết áp…

3. Lo âu và trầm cảm

5-hiem-hoa-khon-luong-cua-chung-mat-ngu-1

TS. Mark Dyke là giám đốc của Trung tâm Bệnh ngủ thuộc Đại học Iowa, bang Iowa (Mỹ) cho rằng “Người ta sẽ cảm thấy bồn chồn, lo âu, khó chịu và không hài lòng khi bị thiếu ngủ, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp và các mối quan hệ của họ”. Người bị thiếu ngủ kéo dài sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tập trung và đôi khi cảm thấy thời ơ với những người xung quanh.

Hình ảnh chụp não của người bị thiếu ngủ cho thấy  các hoạt động ở trung tâm cảm xúc của não sẽ gia tăng khi họ bị mất ngủ . Vì vậy, chỉ cần một đêm mất ngủ đã làm làm thay đổi đáng kể chức năng hoạt động của não.

4. Ung thư

5-hiem-hoa-khon-luong-cua-chung-mat-ngu-4

Một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tờ báo sức khỏe của Anh vào năm 2008 đã chỉ rõ mất ngủ sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ có tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và làm phát triển khối u ở đại trực tràng dẫn đến mắc ung thư ruột kết.

Dù cơ chế sinh học này vẫn chưa rõ ràng nhưng thiếu ngủ sẽ làm tăng mức độ viêm sưng của cơ thể và tác động đến phản ứng của hệ thống miễn dịch, cả hai đều có liên quan đến bệnh ung thư. Vì vậy, TS. Mark Dyken nhấn mạnh ” Ngủ sẽ làm tăng khả năng phục hồi tổn thương của cơ thể, nếu bạn không ngủ sức khỏe của bạn sẽ lâm nguy”.

5. Bệnh tim mạch

5-hiem-hoa-khon-luong-cua-chung-mat-ngu-2

Giấc ngủ ngắn và gián đoạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, theo một nghiên cứu vào năm 2011 ở các nước Châu Âu đã chỉ rõ: ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm khả năng qua đời vì bệnh tim hoặc phát triển bệnh tim mạch hoặc là 48% . Nghiên cứu này cũng tìm thấy chứng tăng huyết áp và mức độ viêm sưng của cơ thể ở những người bị thiếu ngủ dai dẳng.


⇒ Lời khuyên cho giấc ngủ của bạn:

-Khi bị mất ngủ kéo dài hãy lên kế hoạch đi đâu đó để thay đổi không khí và mang lại sự tươi mới cho bạn trong một hoặc vài ngày trước khi quay về nhà.

-Giữ cho phòng ngủ luôn đủ tối và yên tĩnh, tránh sử dụng thêm bất kì chất kích thích nào trước khi đi ngủ.

-Không vận động mạnh hoặc ăn quá no trước khi bạn đi ngủ 3 tiếng, nhưng cũng không nên để bụng đói khi ngủ.

-Người trưởng thành phải đảm bảo ngủ đủ 7 tiếng rưỡi 1 ngày, đây là nhu cầu sinh lý của cơ thể bắt buộc bạn phải tôn trọng nếu không muốn xảy ra những hiểm họa trên.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *