Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Với trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện hẹp, người bệnh chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc đặt âm đạo, kết hợp thuốc uống. Nhưng khi viêm lộ tuyến nặng thì cần áp dụng phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng bằng cách can thiệp thủ thuật ngoại khoa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường được đề cập đến nhiều nhất. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giảm chất lượng tình dục, mà tình trạng dịch tiết âm đạo nhiều còn gây cản trở việc thụ thai và lâu dài có thể gây ra các bệnh lý phụ khoa khác, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng là gì?

Khi thăm khám, nếu nghi ngờ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân soi cổ tử cung, thực hiện thao tác đo diện từ tâm trở ra để đánh giá mức độ lộ tuyến. Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia ra 3 cấp độ:

 các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung qua các cấp độ

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: Vùng biểu mô nằm trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài, có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung, thường dưới 0,5cm. Biểu hiện điển hình là khí hư ra nhiều, có mùi hôi và màu sắc bất thường.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2: Vùng lộ tuyến rộng phát triển ở khoảng 1/3 – 2/3 diện tích cổ tử cung, thường là 1cm. Người bệnh thường cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục ngoài các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3: Lúc này vùng lộ tuyến có độ rộng khoảng 2/3 diện tích cổ tử cung, từ 2 – 3cm. Lúc này còn thấy xuất huyết âm đạo bất thường.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng là tình trạng vùng lộ tuyến rộng trên 1/3 diện tích cổ tử cung, kèm theo viêm nhiễm, thường chỉ cấp độ viêm lộ tuyến độ 2 và 3.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

đốt điện chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng cần xem xét điều trị bằng phương pháp diệt tuyến

Với trường hợp viêm lộ tuyến độ 1, có thể dễ dàng chữa khỏi bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng thì việc dùng thuốc chống viêm thường không mang lại hiệu quả. Hầu hết bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc chống viêm để chữa khỏi viêm sau đó cần thiết dùng các biện pháp diệt tuyến để tiêu diệt tận gốc các tế bào lộ tuyến. Trước khi đốt phải soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của các tế bào cổ tử cung.

Có thể bạn muốn biết: Thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung loại nào tốt?

Hiện nay, có nhiều phương pháp diệt tuyến như: Đốt điện, áp lạnh, đốt laser hay dao LEEP. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng.

Tìm hiểu các phương pháp diệt tuyến cổ tử cung

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

1. Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh

Áp lạnh tức là sử chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Tùy thương tổn vùng lộ tuyến cổ tử cung của từng người mà thời gian áp lạnh nhanh hay chậm. Sau khi áp lạnh thì tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục trong thời gian ít nhất 15 ngày để cho các tế bào chết bám ở vùng lộ tuyến bong ra và tái tạo để liền sẹo.

 • Đánh giá: Đây là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn bởi không gây đau đớn và người bệnh có thể ra về ngay sau đó. Tuy nhiên, phương pháp này thường có chi phí cao và được cho là dễ gây tái phát.

2. Phương pháp đốt điện trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp này dùng máy đốt điện với dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung. Sau đốt điện, chị em cần kiêng quan hệ tình dục, giữ vệ sinh tốt tránh nhiễm khuẩn vùng đốt, tránh bong vảy sớm và chảy máu thứ phát.

 • Đánh giá: Có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào lộ tuyến, chi phí tương đối thấp và được nhiều cơ sở y tế áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, chăm sóc không tốt thì dễ để lại sẹo xơ ảnh hưởng đến việc thụ thai và mang thai sau này.

3. Phương pháp đốt laser điều trị viêm lộ tuyến

Đốt laser trị viêm lộ tuyến là phương pháp sử dụng tia laser với cường độ thích hợp để đốt phần tế bào gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung.

 • Đánh giá: Khá an toàn, chính xác và hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng do không thể điều trị tận gốc khiến bệnh dễ tái phát, chỉ có thể áp dụng cho một số trường hợp nhất định và cũng dễ gây biến chứng sẹo, hẹp CTC.

4. Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao LEEP

LEEP là phương pháp sử dụng một quai dây điện có điện thế thấp để cắt bỏ tổn thương ở biểu mô cổ tử cung, giúp loại bỏ các mô tế bào bất thường ở cổ tử cung làm thay đổi các biểu mô protein để các tế bào viêm lộ tuyến bị hoại tử. Đồng thời giúp cầm máu, thúc đẩy việc tái tạo tế bào mô mới ở cổ tử cung.

 • Đánh giá: Ít đau, khá an toàn và thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, dựa trên cơ sở khoa học thì LEEP là phương pháp dùng để khoét chóp cổ tử cung, áp dụng khi nghi ngờ có bệnh lý ác tính. Do đó, không nên tùy tiện điều trị theo cách này, đặc biệt nếu có mong muốn sinh con.

#Lời khuyên bác sĩ:

tư vấn bác sĩ về cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần thăm khám và điều trị kịp thời

Theo Bs chuyên khoa Sản phụ khoa, bất kì phương pháp diệt tuyến nào cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau, và đều tiềm ẩn khả năng tái phát sau đó. Do đó, tốt nhất ngay khi nhận thấy các biểu hiện nghi ngờ viêm lộ tuyến cổ tử cung cần đi khám chữa kịp thời để đảm bảo sức khỏe.

Nếu bắt buộc phải điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng bằng phương pháp diệt tuyến thì cần lưu ý những điều sau để giảm biến chứng:

 • Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian ít nhất là 8 tuần sau đó để giúp lành tổn thương và cần vệ sinh đúng cách để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.
 • Hạn chế vận động mạnh.
 • Ăn uống và sinh hoạt khoa học.

NÊN XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *